Gia cầm lậu tràn chợ

TP - Nhiều khu “chợ di động” và tự phát ở Đồng Nai và TPHCM vẫn ung dung bán gà vịt còn sống lẫn trứng gia cầm không kiểm dịch trước mắt bàn dân thiên hạ. Thế nhưng cán bộ thú y vẫn “bóng chim tăm cá”.

Dọc theo quốc lộ 15 chạy qua địa phận phường Long Bình, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, những chợ gà vịt “di động” luôn tấp nập kẻ bán người mua.

Hơn 1 km trên đoạn quốc lộ có hàng chục điểm bán gà vịt không kiểm dịch, rôm rả mời chào, thậm chí níu kéo khách đi đường.

Chúng tôi tấp xe vào một điểm bán gà vịt trên quốc lộ 15 hỏi mua vịt, liền được mời chào rôm rả. Tuy nhiên, khi hỏi giấy kiểm dịch, liền bị chị chủ sạp này cau mày: “Ở đây không có giấy tờ gì cả. Có vậy giá mới rẻ. Mà khối người mua ra đấy có ai nhiễm cúm gì đâu”.

Một công nhân tấp xe vào trả giá, chị chủ vồn vã cho biết con gà trống nặng 2kg có giá hơn 90 nghìn đồng, một con vịt khoảng hơn 1,5kg cũng được bà chủ sạp này bán rẻ với giá 84.000 đồng. Tôi nói với anh công nhân, gà vịt không kiểm dịch trong thời dịch cúm gia cầm rất nguy hiểm. Anh này trả lời vô tư: Chưa có dịch ở đây nên cứ ăn vô tư, vài bữa có dịch, giá cao khó ăn lắm!

Cảnh gà vịt lậu không chỉ “tung hoành” trên các ngả đường, chợ tự phát mà ở các chợ được quản lý bài bản, gia cầm không kiểm dịch vẫn vô tư bày bán. Tại chợ Tam Hòa ở phường Tam Hòa, TP Biên Hòa, có hơn 5 điểm bán gà vịt và giết thịt gà vịt ngay tại chợ để bán cho khách khi có người yêu cầu.

Tại khu chợ phường Long Bình - nơi từng là xuất phát điểm bùng nổ cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai  vào năm 2004 giờ cũng “bổn cũ soạn lại”, gia cầm lậu tràn lan. Nằm trong khuôn viên chợ ở số D50B tổ 1, KP 4, phường Long Bình, một điểm bán gà hùng hậu với gần trăm con gia cầm sống và cũng được chủ nhân cắt tiết, nhổ lông ngay giữa chợ phục vụ cho khách.

Ở TPHCM, trên các chợ tạm ở đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7, các chợ tạm ở quận 8… gia cầm, trứng gia cầm không kiểm dịch vẫn ngang nhiên bày bán.

Tại khu vực chợ tạm ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát và Nguyễn Văn Linh, cạnh khu chế xuất Tân Thuận, công nhân tấp nập mua gia cầm, trứng gia cầm không kiểm dịch với giá rẻ bằng 2/3 ở các siêu thị. Trong khi đó, 2 chợ lớn là chợ Bà Chiểu và chợ Thị Nghè ở quận Bình Thạnh, gà vịt sống không kiểm dịch bày bán trên lối vào chợ khá nhiều.

Nhiều người bán cho rằng tất cả gia cầm đã được thú y kiểm dịch, tuy nhiên khi người mua yêu cầu cho xem giấy kiểm dịch thì họ toàn lần lữa từ chối. Tại khu vực kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè, rất nhiều hộ buôn bán chở gia cầm từ thuyền, sau đó mới lén lút chuyển lên bán cho người tiêu dùng.

Cán bộ thú y có làm ngơ?

Dịch cúm đang đứng trước nguy cơ bùng phát, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi tại các chợ ở Biên Hòa, Đồng Nai và các chợ tự phát ở TPHCM vẫn còn quá lơ là. Ngay tại chợ tự phát trên đường Huỳnh Tấn Phát và chợ Phú Thuận, ở quận 7, trứng gia cầm không nguồn  gốc, không kiểm dịch bày bán vô tư, mặc sức cho người dân lựa chọn nhưng không có một cán bộ thú y nào ngó ngàng.

Còn ở chợ tự phát trên địa bàn phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, không chỉ loạn buôn bán gia cầm lậu mà nơi đây hình thành nhiều điểm giết mổ trái phép, rất dơ dáy, nguy cơ dịch bùng phát cao, tuy nhiên không thấy ngành chức năng hỏi thăm.

Tại TPHCM, trên các trục đường Pasteur ở quận 1, quận 3; đường CMT8 ở quận Tân Bình và quận 3… nhiều người còn bán cả trứng ngỗng, trứng gà, vịt không qua kiểm dịch một cách vô tư. Theo các chủ bán này, họ bán toàn trứng gia cầm nhà nuôi, đã tiêm phòng.

Ngay khi chúng tôi có mặt tại khu vực gần chợ này, nhiều hộ dân cho biết, họ đã “sống chung” với cảnh mua bán, giết mổ gia cầm lậu từ nhiều năm qua. Tại các chợ ở TP Biên Hòa cũng cùng chung tình cảnh: không những gà vịt sống được bày bán khắp chợ, mà hàng loạt các sạp còn bày bán gà vịt làm sẵn và trứng đủ loại không có nhãn mác. Thế nhưng lạ thay, lực lượng thú y vẫn mất dạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng