Gia cầm nhiễm cúm H5N6: Nguồn gốc từ chợ giống lớn nhất nước

TP - Sau Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Lào Cai, virus cúm H5N6 có khả năng gây chết người tiếp tục xuất hiện ở Quảng Trị và Quảng Ngãi. Điều lo ngại là gia cầm mắc bệnh ở Quảng Ngãi có nguồn gốc từ chợ giống gia cầm lớn nhất cả nước - chợ Đại Xuyên (Hà Nội), còn nguồn cấp giống cho hộ nuôi vịt tại Quảng Trị cũng từ một thương lái ở Quảng Bình.

Chợ giống Đại Xuyên đang được theo dõi sát sao về virus H5N6. Ảnh: Quốc Hùng
Chợ giống Đại Xuyên đang được theo dõi sát sao về virus H5N6. Ảnh: Quốc Hùng

Dịch tiếp tục lây lan

Ngày 3/9, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, virus cúm H5N6 tiếp tục được phát hiện tại 2 tỉnh mới là Quảng Trị và Quảng Ngãi (trước đó là Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Lào Cai). Tại Quảng Trị, từ ngày 15-22/8, dịch cúm gia cầm H5N6 đã xảy trên đàn vịt hơn 1.500 con (12-14 ngày tuổi) ở một hộ chăn nuôi tại thôn Xuân Mỵ, xã Trung Hải, huyện Gio Linh. Số vịt mắc bệnh, chết khoảng 350 con.   

Trao đổi với Tiền Phong, bà Lê Thị Nga, Chi cục trưởng Thú y Quảng Trị cho biết, khi có thông tin dịch bệnh, địa phương đã tổ chức khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm. 

Trong khi virus H5N6 tiếp tục được phát hiện ở nhiều địa phương trên cả nước. Một nguy cơ khác có thể mang theo loại virus này đến từ gia cầm giống nhập lậu từ Trung Quốc. Gần đây, một số giống gia cầm lậu vẫn được nhập về Việt Nam, vào các chợ giống nội địa, nhất là gà giống. 

Đại diện Cục Chăn nuôi
“Đến ngày 22/8, có kết quả dương tính với H5, chúng tôi đã tổ chức tiêu hủy, tiêm phòng, phun tiêu độc khử trùng tại các ổ dịch và những vùng lân cận. Ngày 28/8, kết quả phân tích mẫu của Trung tâm Chẩn đoán Thú y T.Ư đã xác định, các mẫu trên dương tính với cúm H5N6. Chúng tôi tiếp tục lấy mẫu giám sát các hộ xung quanh”- bà Nga nói.  

Về nguồn giống gia cầm ở các ổ dịch trên, bà Nga cho biết, các hộ nuôi mua của một thương lái ở Quảng Bình, không có giấy tờ gì đi kèm. “Chi cục không có điều kiện để điều tra tận gốc, nhưng đã báo cáo cụ thể lên Cục Thú y để chỉ đạo. Chúng tôi vẫn theo dõi rất sát diễn biến dịch.

Hiện không có hiện tượng vịt ốm, chết trong vùng dịch cũng như ở các huyện khác”- bà Nga nói. Bà Nga cũng cảnh báo, ở Quảng Trị việc người dân mua giống gia cầm không rõ nguồn gốc khá phổ biến, nên qua việc này, người nuôi cần lưu ý mua giống có nguồn gốc ở các cơ sở uy tín. 

Trong khi đó, tại Quảng Ngãi, ngày 23/8, phát hiện ổ dịch cúm trên đàn vịt 1.100 con (trong đó chết 200 con) tại hộ chăn nuôi ở thôn Đồng Nhơn Nam (xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh). 

Đàn vịt bị phát bệnh sau khi tiêm phòng vaccine cúm gia cầm. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm H5N6. Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu hủy đàn vịt mắc bệnh và áp dụng các biện pháp chống dịch. Tuy nhiên, đàn gia cầm mắc dịch ở thôn Đồng Nhơn Nam được xác định có nguồn gốc từ chợ giống gia cầm Đại Xuyên (Phú Xuyên, Hà Nội).

Lấy mẫu xét nghiệm ở Đại Xuyên

Trao đổi với Tiền Phong chiều 3/9, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Thú y cho biết, Cục đã chỉ đạo xác minh trường hợp của Quảng Ngãi, có nguồn gốc gia cầm ở chợ giống Đại Xuyên. Theo ông Thành, do Đại Xuyên là chợ giống gia cầm thuộc dạng lớn nhất cả nước, nên cần phải điều tra kỹ.

Vừa đi kiểm tra, xác minh cơ sở cung cấp giống ở Đại Xuyên cho hộ gia đình có dịch ở Quảng Ngãi trong ngày 3/9, ông Lê Minh Sơn, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng 1, xác nhận với Tiền Phong: “Giống vịt của dân ở Quảng Ngãi đúng là lấy ở Đại Xuyên, loại một ngày tuổi”. Tuy nhiên, theo ông Sơn, phải sau hơn 1 tháng, kể từ khi vịt giống xuất đi, dịch mới phát hiện tại Quảng Ngãi. 

Ông Sơn cho hay, khi đi kiểm tra thực tế, hộ cấp giống ở Đại Xuyên có địa chỉ rõ ràng, chuyên cung cấp giống đi nhiều tỉnh thành, và họ làm cũng khá bài bản. 

“Chúng tôi phối hợp với Chi cục Thú y Hà Nội đang lấy mẫu các hộ cấp vịt giống vào các tỉnh miền trong để giám sát. Hiện đàn vịt giống của họ có biểu hiện khỏe mạnh bình thường”- ông Sơn nói. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hà Nội cho biết, sau khi có thông tin, đã yêu cầu Chi cục Thú y Hà Nội lấy mẫu ngay trong ngày 3/9. 

Theo ông, trước mắt, xét nghiệm mẫu ở cơ sở cung cấp giống cho hộ dân ở Quảng Ngãi, cho phun tiêu độc khử trùng. “Nếu mẫu mới lấy phát hiện dương tính với H5N6, sẽ tiếp tục có phương án xử lý với các hộ xung quanh. Dự kiến, khoảng 1 tuần sẽ có kết quả”- ông Đăng cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá