Gia cảnh khốn khổ của cô bé có 4 quả thận

TP - Mang trong mình 4 quả thận, bệnh nhi Thạch Thị Xà Phia 3 tuổi, ở Sóc Trăng được xem là ca bệnh hiếm từ trước đến nay.

Bé Xà Phia mắc căn bệnh hiếm khi có 4 quả thận, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1
Bé Xà Phia mắc căn bệnh hiếm khi có 4 quả thận, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Chị Lâm Thị Chia, 37 tuổi, mẹ của Xà Phia cho biết, lúc chào đời Phia nặng 3,3 kg và khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Khi con gái được hơn 1 tháng tuổi, thì có triệu chứng bất thường như hay khóc, sốt cao, đi ngoài suốt ngày đêm. 

Gia đình lo lắng đi khám tại bệnh viện tỉnh Sóc Trăng mới hay em bị thận yếu và chưa thể can thiệp vì còn quá bé. Lớn lên, bệnh của Xà Phia ngày một nặng. Đồ đạc trong nhà lần lượt ra đi theo con mà bệnh vẫn hoàn bệnh”- chị Chia kể.

Chị Chia cho hay: “Từ nhỏ đến nay, chưa ngày nào bé Phia không phải mặc bỉm. Cháu cứ đau bụng, sốt cao và nước tiểu rỉ ra cả ngày đêm. Nhiều lần trước đi khám các bác sĩ chỉ kết luận bé bị thận yếu. Rồi kê đơn thuốc cho về nhà uống”. 
Cuối tháng 11/2014, Phia nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng nhiễm trùng tiểu. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định em có 4 quả thận. Bác sĩ Lâm Thanh Hùng, Phó khoa Ngoại tổng hợp cho biết, đây là trường hợp cực kỳ hiếm.

 Đến nay y học thế giới ghi nhận chưa tới 100 ca. Để điều trị, mới đây các bác sĩ đã làm phẫu thuật can thiệp dị tật, nối niệu quản với bàng quang để lưu nước tiểu trước khi thải ra ngoài. Đồng thời vẫn giữ cả 4 quả thận cho bệnh nhi.

Gia cảnh cùng cực

Chị Chia cho biết vợ chồng sinh được 3 người con. Bé Phia là con út. Ngôi nhà nhỏ được xem là tài sản đáng giá nhất của hai vợ chồng chị Chia cũng là căn nhà tình thương được nhà nước cấp cho vài năm trước. Không có công việc ổn định, cả gia đình mấy miệng ăn chỉ nhờ vào tiền làm thuê làm mướn của hai vợ chồng. 

“Ngày ngày cả hai vợ chồng đi làm, ba đứa con nheo nhóc ở nhà tự chăm sóc nhau. “Có khi không gì ăn, chúng tự bỏ vài hạt muối, bột ngọt vào nước sôi rồi chan vào cơm làm thức ăn”- người mẹ nghèo kể. 

Hoàn cảnh vốn khó khăn, đến khi phát hiện Phia bị bệnh càng khó khăn gấp bội. Để có tiền chạy chữa cho cô con gái út, hai con lớn của họ phải nghỉ học giữa chừng. 

Chua xót hơn, cậu con trai lớn năm nay 17 tuổi nhưng sức khỏe yếu, muốn giảm gánh nặng cho bố mẹ nên đã xin vào chùa nương nhờ cửa phật. Còn cô con gái thứ 2, cũng chỉ học lớp 4 phải nghỉ ở nhà chăm em gái bệnh tật cho bố mẹ đi làm.

Theo chị Chia, khi chồng về địa phương xin hộ nghèo thì không được chấp nhận vì trước đó gia đình đã được cấp nhà tình thương nên không thuộc diện cấp sổ hộ nghèo?! “Chồng tôi ngồi “lì” năn nỉ họ suy xét lại. Hai ngày không ăn không uống ngồi ở ủy ban xã, cuối cùng họ cũng thương tình đồng ý cấp sổ cho gia đình”- chị Chia tâm sự. 
Một vài người nơi xóm trọ anh chị đang sống biết bệnh tình bé Phia nặng cũng gom góp mỗi người một ít giúp đỡ. Chị Chia ở lại bệnh viện chăm con. Còn chồng cật lực làm ngày làm đêm dành dụm được đồng nào lại chuyển vào viện đồng đó.

Mọi sự giúp đỡ cho bệnh nhi Thạch Thị Xà Phia, liên hệ với mẹ của bé là chị Lâm Thị Chia trú tại B12/12/T1, ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM. Điện thoại: 01658203464.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng