Giá điện giờ cao điểm: Sẽ tháo gỡ cho từng đối tượng

TP - Ngày 27/3, trả lời thắc mắc của nhiều doanh nghiệp về giá điện giờ cao điểm (GCĐ), nhất là GCĐ sáng (9h30-11h30), Bộ Công Thương tuyên bố sẽ có biện pháp tháo gỡ cho từng nhóm đối tượng sử dụng.

Giải thích vì sao tính giá điện trong GCĐ sáng, ông Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Điều tiết Điện lực, cho biết, việc tính giá điện GCĐ sáng nhiều nước đã áp dụng từ lâu, nhưng nước ta mới tính đến sau khi có quyết định tăng giá điện của Chính phủ năm 2009.

Trước đây, GCĐ chủ yếu do điện sinh hoạt, dịch vụ tập trung vào buổi tối, từ 17 giờ đến 22 giờ. Vài năm gần đây, điện cho sản xuất chiếm tỷ lệ cao (trên 50 phần trăm sản lượng điện), GCĐ dịch chuyển một phần sang buổi sáng từ 9 – 12 giờ; vì thế, công suất hệ thống điện cũng chuyển dịch theo. “Việc biểu giá điện bán lẻ cũ chưa quy định giá GCĐ sáng thực chất là chưa theo kịp thay đổi thực tế hệ thống điện” - ông Thắng nhấn mạnh.

Hiện, công suất GTĐ ở nước ta khoảng 7.000 MW, trong khi công suất GCĐ khoảng 11.500 MW, có thể cao hơn vào mua hè.

Theo Thứ trưởng Bùi Xuân Khu, cùng với việc kết hợp kiểm tra hóa đơn tiền điện trong tháng đầu tiên (đến 1/4) cũng như ý kiến các bộ ngành liên quan về tác động của cơ chế giá điện, Bộ sẽ đưa ra những biện pháp tháo gỡ cho từng đối tượng cụ thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá