Giá điện sẽ tăng 8 - 9,8%

Chiều nay, 13/1, Bộ Công thương đã tổ chức giới thiệu những điểm chính về đề án “Giá bán điện 2009-2012 và cơ chế thực hiện giá điện theo thị trường”.

Công nhân vận hành Nhà máy thủy điện Srol Phu Miêng (Bình Phước) công suất 51MW - Ảnh: N.C.T (Tuổi Trẻ).
Theo đó, mức tăng giá điện năm 2009 Bộ Công thương trình Chính phủ quyết định chính chức có hai mức: 8% và 9,8%.

Theo ông Đỗ Hữu Hào, Thứ trưởng Bộ Công thương, người từng ký công văn không đồng ý cách tính lợi nhuận dẫn đến đề xuất xin thưởng 1002 tỷ vào quỹ khen thưởng phúc lợi của EVN, mức giá cụ thể thế nào vẫn đang phải chờ Chính phủ quyết.

Tuy vậy, Bộ Công thương đã đề xuất trong điều kiện giá xăng và giá than ổn định ở mức thấp, sẽ áp dụng mức tăng giá điện khoảng 8%. Nếu giá than tăng 20%, giá dầu ở mức 50 USD/thùng, mức tăng giá điện từ 8,1 - 8,3%.

Nếu giá than tăng 40% thì mức tăng giá điện gần 10% chắc chắn phải áp dụng. Bên cạnh đó, cách tính với 100kwh đầu, người dân được hưởng mức giá thấp sẽ bị bãi bỏ, thay vào đó, sẽ tính theo nấc thang 50kwh.

Theo ông Hào, đây là bước điều chỉnh không gây sốc, chỉ để người dân và xã hội quen dần với điện theo giá thị trường. Việc điều chỉnh này tác động không đáng kể với sự phát triển kinh tế xã hội.

Với người dân dùng đến 300kwh/tháng, họ cũng sẽ chỉ phải chi thêm tiền điện khoảng 30.000 đồng/tháng. Tuy vậy, theo ông Đỗ Hữu Hào, sau này, đề án giá điện sẽ cho phép điều chỉnh giá tăng, giảm theo biến động giá đầu vào, như giá dầu, khí, than…

Ông Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương cho rằng, giá điện Việt Nam đang ở mức thấp nhất Đông Nam Á, gây ra nhiều khó khăn trong quản lý nhà nước, nhất là rất khó thu hút đầu tư vào phát triển nguồn điện mới. Tình trạng kéo dài sẽ kéo theo việc thiếu điện triền miên, cắt điện luân phiên là khó tránh khỏi.

Theo đề án của Bộ Công thương, Bộ Tài chính đang thẩm định đề án tăng giá điện và nếu được Chính phủ thông qua thì mức tăng giá điện sẽ được áp dụng vào tháng 2-2009 tới.

Bất cập trong chính sách hỗ trợ giá điện cho người nghèo

Theo ông Phạm Mạnh Thắng, một bất cập hiện nay là chính sách của Chính phủ hỗ trợ giá điện cho người nghèo nhưng không đến được người nghèo. Hiện nay, Chính phủ giữ giá bán buôn điện cho các tổ chức kinh doanh điện nông thôn ở mức 390đ/kWh và quy định giá trần ở mức 700đ/kWh là nhằm để bù giá cho người dân nông thôn.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều tổ chức kinh doanh điện nông thôn mua buôn điện từ EVN để bán tới người dân với giá trần hoặc trên giá trần, có nơi lên đến trên 1000đ/kWh, vì các tổ chức này quản lý kém, tổn thất điện năng cao (có nơi lên đến 30-40%), thêm nhiều chi phí bất hợp lý được đưa vào giá điện bắt người dùng điện phải gánh chịu.

Như vậy, chính sách bù giá của Chính phủ cho các hộ dân nông thôn đã không tới được người sử dụng điện cuối cùng mà rơi vào lợi nhuận của các tổ chức kinh doanh điện nông thôn. Trong khi đó có ý kiến cho rằng ở khu vực thành phố, nhiều thuận lợi hơn khu vực nông thôn lại được hưởng giá bậc thang thấp, như thế là không công bằng giữa đô thị và nông thôn.

Ông Thắng kiến nghị: để chính sách bù giá điện của Chính phủ đến được đúng đối tượng, giá điện bán lẻ bậc thang cần được áp dụng thống nhất trong toàn quốc, cả khu vực đô thị và nông thôn. Khi đó, giá bán buôn điện nông thôn cũng phải được điều chỉnh khi giá bán lẻ được điều chỉnh để đưa hoạt động kinh doanh bán lẻ điện nông thôn vào nề nếp, mang lại lợi ích cho người sử dụng điện.

Bảng cách tính giá điện

Theo C.V. Kình-Mai Phương
Tuổi Trẻ Online - TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá