Gia đình bé sơ sinh hai đầu rất khó khăn

TP - Nhà nghèo, chồng bỏ đi, sản phụ Lâm Thị Mỹ Dân (33 tuổi ở Châu Thành, Sóc Trăng) vượt cạn một mình, thiếu cả tiền ăn, chứ đừng nói viện phí cho con.

Bé hai đầu được chăm sóc ở Khoa chuyên sâu sơ sinh - BV Nhi đồng 1
Bé hai đầu được chăm sóc ở Khoa chuyên sâu sơ sinh - BV Nhi đồng 1

> Nếu tách bé hai đầu, phải hi sinh một cháu

Bé hai đầu được chăm sóc ở Khoa chuyên sâu sơ sinh - BV Nhi đồng 1
Bé hai đầu được chăm sóc ở Khoa chuyên sâu sơ sinh - BV Nhi đồng 1.
 

Nhà nghèo, đông anh em nên Lâm Thị Mỹ Dân nghỉ học sớm, phụ giúp gia đình. Tuổi mười tám đôi mươi, cô gái Khơme đi làm công nhân thủy sản, lấy chồng, vẫn ở chung với cha mẹ ruột. Gia đình chồng cũng nghèo nên anh Nguyễn Hải Long, chồng Dân, ở luôn bên vợ, làm nghề lái xe thuê ở TP Sóc Trăng.

Hai năm trước, vợ chồng Long - Dân sinh con trai đầu lòng bụ bẫm. Hồi đầu năm, họ muốn sinh thêm. Mang thai 4 tháng, chị Dân đi siêu âm, được biết mang song thai nữ.

Khoảng một tháng sau, vợ chồng cãi nhau, anh Long xếp quần áo đi biền biệt, từ đó không quay về.

Đêm 12-10, chị Dân thấy bụng đau lâm râm, ngoài trời mưa rơi không ngớt. Em trai chị cố bồng chị, lội sình lầy, qua con sông nhỏ, bắt xe đưa ra TP Sóc Trăng. Vợ chồng ông Lâm Phun - Lâm Thị Dal (bố mẹ chị Dân) vội theo sau.

Ngồi ngoài phòng phẫu thuật, bà Lâm Thị Dal được báo chỉ có một cháu gái nhưng có đến hai đầu. “Tôi muốn xỉu luôn, thương con gái bất hạnh, lại sinh con chẳng lành!”.

Ông Lâm Phun và cháu ngoại Nguyễn Trường Giang - con trai đầu lòng của sản phụ Dân
Ông Lâm Phun và cháu ngoại Nguyễn Trường Giang - con trai đầu lòng của sản phụ Dân.

Tại phòng hậu phẫu khoa Phụ sản-Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, chị Dân chảy nước mắt khi hay tin con gái mới sinh chuyển lên TPHCM.

Chị Dân nhớ lại: “Hồi siêu âm, bác sĩ nói sinh đôi, tôi mừng lắm. Đứa con trai lớn của em khỏe mạnh lắm, không hề bị dị tật gì, chắc hai em nó cũng vậy”. Rồi chị buông lửng câu nói, nước mắt trào ra, úp mặt vào chiếc gối cũ.

Những ngày qua, ông Lâm Phun chạy vạy khắp nơi để vay tiền cho con gái nằm viện, chi phí chuyển cháu ngoại lên Bệnh viện Nhi đồng 1. Trong nhà chỉ còn 7kg gạo.

Em trai chị Dân từ TPHCM về liên hệ bạn bè vay được 400.000 đồng, lại ra TP Sóc Trăng mua sữa, thức ăn cho chị.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 chưa tìm được giải pháp tốt nhất cho bé gái 2 đầu. Gia đình sản phụ Lâm Thị Mỹ Dân chưa biết tìm đâu ra tiền...

Nếu hai trẻ thích nghi, sẽ không phẫu thuật

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, ngày 16-10 cho biết, sau khi có kết quả tổng hợp xét nghiệm trong tuần tới, nếu thấy hai trẻ song sinh dính liền này thích nghi với cuộc sống, sức khỏe ổn định thì sẽ không phẫu thuật tách rời.

Theo bác sĩ Hiếu, hội chẩn sau khi có kết quả siêu âm tim và bụng cho thấy, hai trẻ dính nhau rất phức tạp: có 2 đầu, 2 cổ, 2 tim nhưng dính chung một vách ở tâm nhĩ, 2 cột sống riêng biệt nhưng chỉ có một lá gan. Tuy nhiên, lại có 2 túi mật, 2 thực quản, 2 dạ dày.

Riêng từ phần dạ dày trở xuống là chung với nhau khi có 2 chân, 1 bộ phận sinh dục và 1 hậu môn. Hai trẻ chỉ có chung một động mạch chủ bụng nhưng khi đến tim lại tách ra làm 2 động mạch chủ. “Bé bên phải phức tạp hơn bé bên trái vì bé bên trái bị dị tật tim bẩm sinh”, bác sĩ Hiếu cho biết.

Trong tuần này, Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ làm thêm CT scan mạch máu để kiểm tra dị tật mạch máu, xem trong 2 quả tim của trẻ, quả nào đóng vai trò chính trong việc cung cấp máu cho các bộ phận chung ở bên dưới. Nếu một trong 2 trẻ có diễn tiến xấu thì sẽ tách ra để cứu sống bé kia. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, chưa thể tiên lượng khả năng sống của hai bé khi tách.

Hôm qua, hai bé vẫn được chăm sóc ở Khoa chuyên sâu sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng sức khỏe ổn định, các chức năng tiêu hóa, tiết niệu, thận bình thường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá