Gia đình cắt khúc cá nhám voi xin chấp hành xử lý theo quy định

TPO - Làm việc với cơ quan chức năng, gia đình chủ tàu cá đưa cá nhám voi chết về cắt khúc ở phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) xin chấp hành xử lý của cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Cá Nhám voi chết được đưa về cắt khúc tại Sầm Sơn
Cá Nhám voi chết được đưa về cắt khúc tại Sầm Sơn

Theo đó, tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông Trịnh Tứ Thiệu (phường Quảng Tiến) chủ phương tiện đã đưa một cá thể cá nhám voi đã chết lên bờ tường trình: Khoảng 18h ngày 2/5, tàu khai thác của gia đình xuất bến đi khai thác ở vùng biển Nghệ An, thời gian thả lưới khoảng 19h ngày 4/5 đến 3h ngày 5/5. Khi ông Thiệu cho lao động trên tàu thu lưới thì phát hiện một con cá lớn khoảng 6 tạ đã chết. Do không biết đó là loài cá gì và cá đã chết nên ông Thiệu cho cẩu cá lên tàu và chạy vào cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) lúc hơn 9h ngày 5/5.

Ông Thiệu giao con cá trên và các loại cá khác khai thác được cho người nhà đem bán rồi tiếp tục đi khai thác chuyến mới. Sau đó, vợ ông Thiệu là bà Nguyễn Thị Huệ đã bán hết loại cá nhỏ, riêng con cá to bà Huệ cũng không biết là loài cá gì nên thuê cẩu mang về cảng Hới (phường Quảng Tiến) lúc 11h 45 phút cùng ngày.

Tuy nhiên, sau khi đưa cá về một bãi đất trống ở cảng Hới, nhiều người dân địa phương đến xem và nói cá này không ăn được. Gia đình đã bàn bạc đưa cá đi tiêu hủy. Vì việc vận chuyển nguyên xác cá lên xe đi tiêu hủy gặp nhiều khó khăn nên gia đình đã thuê 2 người lao động (không phải người địa phương) cắt khúc để dễ dàng đưa lên xe đi tiêu hủy. Đến gần 15h cùng ngày, xe đã chở cá vào một công ty ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia để tiêu hủy.

Được biết, vì không nhận biết được loài cá trên là cá gì dẫn đến việc cẩu cá đã chết lên thuyền vào bờ, nên người thân của chủ tàu cá trên rất hoang mang, lo lắng về vấn đề tâm linh. Tại biên bản làm việc với cơ quan chức năng, gia đình xin chấp hành việc xử lý theo quy định về hành vi trên.

Ngày 13/5, Viện nghiên cứu Hải Sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đã có văn bản số 592 gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa ghi rõ: Căn cứ hình ảnh được Sở cung cấp, Viện Nghiên cứu Hải sản đã phân tích, định loại và xác định hình ảnh của loài cá nhám voi thuộc nhóm I của danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng