Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm lại chiến trường xưa

TP - Ngày 4-5, ba thành viên đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đại diện hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) và Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVAF) thăm Điện Biên Phủ nhân dịp kỷ niệm 56 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2010).

Ông Võ Hồng Nam (ngoài cùng bên phải) tại nhà khách UBND tỉnh Điện Biên

Chuyến thăm này còn có ý nghĩa đặc biệt là năm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi.

Hãng Boeing và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chung tay xây dựng một trường tiểu học ở Mường Phăng, huyện Điện Biên - nơi đặt hầm chỉ huy sở của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ trước đây.

Hãng Boeing tài trợ xây dựng một trường tiểu học trị giá 150.000 USD, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng trường một phòng dạy và thực hành tin học gồm 10 bộ máy tính cùng máy in, máy chiếu, thiết bị Internet.

Dự án trường học này do Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam phối hợp với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và UBND huyện Điện Biên thực hiện.

Ngôi trường khang trang đủ chỗ học cho 300 học sinh tiểu học được cắt băng khánh thành ngày 5-5, đúng hai ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 56 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói với Tiền Phong rằng, do Đại tướng tuổi cao, điều kiện sức khỏe không cho phép trực tiếp lên thăm lại chiến trường xưa nên Đại tướng đã cử ba đại diện gia đình gồm ông Võ Hồng Nam, phu nhân của ông Võ Hồng Nam là bà Mạc Thúy Hường và con gái ruột của Đại tướng là bà Võ Hạnh Phúc lên trao quà cho nhân dân huyện Điện Biên và dự lễ khánh thành trường Tiểu học Mường Phăng.

Ông Võ Hồng Nam nói: “Hôm nay, trên mảnh đất Điện Biên, nơi đã diễn ra một trong những trận đánh lịch sử làm thay đổi thế giới, các giáo viên và học sinh trường tiểu học số 3 Mường Phăng đã được sử dụng mạng máy tính. Tôi cảm ơn VVAF và công ty Boeing đã chung tay với gia đình tôi giúp đỡ Trường tiểu học số 3 Mường Phăng.

Ba tôi gửi lời cảm ơn  chân thành và rất vui khi biết rằng thế hệ con cháu của những người đã đóng góp cho thắng lợi của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ - nay có lớp học mới và sân chơi mới, khang trang hơn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá