Gia đình hiến máu

TP - Từ 1999 - 2009, gia đình ông Lê Đình Duật vận động 125 lượt người tham gia hiến máu nhân đạo được 106 đơn vị máu tốt (đạt 85 phần trăm), trong đó gia đình ông 33 lần hiến 33 đơn vị máu tốt cho Viện Huyết học & truyền máu T. Ư.

Vợ chồng ông Duật xem lại những tấm ảnh lưu giữ 10 năm
“Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời còn lại”, gần chục năm qua, ông Lê Đình Duật vận động vợ con, họ hàng đi hiến 125 lượt máu.

Đọc Tiền Phong, thấy báo phát động Ngày Chủ Nhật Đỏ, ông Duật gọi điện đến đăng ký cho con trai út là Lê Quyết Thắng đang là sinh viên trường Học viện Phòng không – Không quân đến hiến máu lần thứ 10 cùng một số bạn bè của Thắng.

Chúng tôi tìm đến phòng 410, nhà F8 khu chung cư ngõ 328 quận Thanh Xuân (Hà Nội), nơi gia đình ông đang sinh sống. Ông Duật kể quá trình đi vận động những người xung quanh đi hiến máu để bắt đầu câu chuyện.

Ông nói, đến từng nhà vận động họ quyên góp đồng tiền, bát gạo thì dễ, còn vận động họ hiến máu là rất khó vì nhiều người nghĩ “máu là xương là thịt” không thể cho đi một cách tùy tiện. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến tận nhà ông để “mắng té tát” vì ông dám vận động con họ đi cho máu.

18 tuổi, ông vào chiến trường miền Nam chiến đấu. Nhiều lần chứng kiến đồng đội bị thương, ông không ngần ngại cho máu để cứu họ. Xuất ngũ trở về, năm 1999 tìm đến bệnh viện Huyết học truyền máu T. Ư để hiến máu, ông bị bác sỹ ở đây “từ chối” vì huyết áp thấp.

Không nản lòng, ông vận động chính vợ con làm gương. Đầu tiên là cô con gái thứ Lê Thanh Nam. Tiếp đến, cô con gái cả Lê Thanh Hà, vợ là Lê Thị Kim Dinh và con trai út Lê Quyết Thắng. Đến nay mỗi người đều trên dưới 10 lần hiến máu tình nguyện.

Truyền cảm hứng

Không chỉ vận động con cháu trong nhà, ông và vợ tất tưởi ngược xuôi vận động xóm làng, họ hàng cùng hiến máu. Con số 125 lượt người hiến 106 đơn vị máu mà vợ chồng ông vận động được nghe qua thì giản dị. Nhưng ngồi nghe ông kể công việc đi thuyết phục được một người hiến máu quả không ít gian nan.

Đầu tiên, ông đến viện Huyết học & Truyền máu T. Ư xin rất nhiều tài liệu về đọc. Ông đến từng nhà, phát tài liệu, giải thích. Khi cháu chắt đồng ý, ông bà lại trích ra những đồng lương hưu ít ỏi để mua đường sữa, hoa quả hay nấu nồi cháo gà bồi dưỡng trước và sau khi đi hiến máu. Đến lượt con cháu ông lại đi vận động bạn bè cùng hiến.

Mỗi đợt hiến máu, hàng xóm lại thấy gia đình ông gọi xe ôm, taxi đến nơi hiến. Dù không được hiến máu nữa nhưng cứ mỗi đợt hiến máu ông Duật lại tất bật thủ tục, đến nỗi bệnh viện Huyết học & Truyền máu T.Ư ai cũng nhẵn mặt ông.

Cảm kích với nghĩa cử cao đẹp ấy năm 2004, PGS. TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng cùng nhiều bác sĩ khác đã đến nhà cảm ơn, thăm hỏi động viên gia đình ông. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá