DMCA.com Protection Status

Gia đình ngóng tin thuyền viên mất tích ở Hàn Quốc

TPO - Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về số phận của các nạn nhân mất tích trong vụ cháy tàu cá ở Hàn Quốc. Tại quê nhà, gia đình các nạn nhân hết sức hoang mang, lo lắng, ngóng tin con em.

Lãnh đạo chính quyền địa phương thăm hỏi gia đình các nạn nhân
Lãnh đạo chính quyền địa phương thăm hỏi gia đình các nạn nhân

Lãnh đạo xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) ngày 21/11 cho biết, vụ cháy tàu cá ở Hàn Quốc vào rạng sáng 19/11, có 6 thuyền viên Việt Nam mất tích, trong đó 5 người là con em của địa phương và đều là họ hàng thân tích.

Theo lãnh đạo xã Thanh Trạch, thời điểm tàu bị cháy, trên tàu có 12 thuyền viên, trong đó có 6 công dân Việt Nam, một người quê Hà Tĩnh, 5 người còn lại đều ở xã Thanh Trạch gồm: anh Nguyễn Văn Công (SN 1987), anh Nguyễn Tiến Ninh (SN 1987), anh Nguyễn Văn Viện (SN 1974), anh Nguyễn Văn Thủy (SN 1994) đều ở thôn Thanh Xuân và anh Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1995) ở thôn Thanh Gianh, xã Thanh Trạch.

Gia đình các nạn nhân cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ việc từ các doanh nghiệp môi giới xuất khẩu lao động, gia đình đã khẩn trương thông báo với chính quyền địa phương, đồng thời, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng chức năng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức về số phận của các nạn nhân, khiến cho các gia đình hết sức hoang mang, lo lắng.

Ông Nguyễn Tiến Kép, bố ruột nạn nhân Nguyễn Văn Công, lo lắng: “Tôi mong cơ quan chức năng Hàn Quốc nhanh tìm kiếm và có thông tin về cháu. Nếu trường hợp xấu nhất thì tìm được thi thể cháu cùng các thuyền viên còn lại và tạo điều kiện để gia đình sang đưa cháu về quê nhà”.

Bà Nguyễn Thị Liên, mẹ ruột nạn nhân Nguyễn Ngọc Lợi nói trong nước mắt: “Cháu Lợi đi sang bên đó làm nghề đánh cá lươn trên biển. Từ hôm qua có người gọi điện báo tin đến giờ cũng chưa có thông tin gì thêm, gia đình hy vọng sớm tìm được cháu. Nếu điều kỳ diệu đó không xảy ra, gia đình cũng rất mong tìm và đưa được thi thể cháu về nhà”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên tinh thần các gia đình có người thân bị nạn; đồng thời, chuẩn bị phương án để hỗ trợ các gia đình khi có trường hợp xấu xảy ra.

Ông Nguyễn Trí Tuệ, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trạch cho biết: “Trong trường hợp rủi ro, các nạn nhân này đều có hợp đồng lao động nên sẽ có chế độ về bảo hiểm. Trước mắt, xã đã hỗ trợ động viên và thông qua các tổ chức đoàn thể sẽ hỗ trợ thêm kinh phí cho gia đình để lo trọn vẹn cho các nạn nhân.”

Theo thông tin từ gia đình, cả 5 nạn nhân của xã Thanh Trạch hiện đang bị mất tích tại Hàn Quốc đều có mối quan hệ họ hàng, ruột thịt. Các nạn nhân đều lập gia đình và phần lớn có con còn nhỏ. Họ là những người có nhiều năm kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động hợp pháp tại Hàn Quốc với nghề đánh bắt thủy, hải sản. Các nạn nhân này là lao động chính và là trụ cột về kinh tế của gia đình. 

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, ngày 19/11, tại vùng biển ngoài khơi đảo Jeju (Hàn Quốc) xảy ra vụ cháy tàu cá, trong đó có 6 thuyền viên mất tích gồm: Nguyễn Văn Công (sinh năm 1987), Nguyễn Ngọc Lợi (sinh năm 1995), Nguyễn Tiến Ninh (sinh năm 1987), Nguyễn Văn Thủy (sinh năm 1994), Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1988) và Nguyễn Văn Viễn (sinh năm 1974).

Hiện, lao động thuyền viên đi Hàn Quốc làm việc trên tàu cá là một trong số các ngành nghề thu hút nhiều người Việt tham gia, đặc biệt với người dân vùng biển miền Trung.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng