Giá giò chả giáp Tết  tăng nhẹ, sức mua giảm mạnh

TPO - Nhiều chủ cửa hàng giò chả có thương hiệu tại Hà Nội cho biết, Tết năm nay, do nắng nóng bất thường, lượng người tới mua hàng ít hơn nhiều so với thời điểm này năm ngoái.

Tại cửa hàng giò chả Hương Sơn - Ước Lễ, số 43 Quốc Tử Giám, Hà Nội, nhân viên cửa hàng vừa làm vừa… chơi game trên di động vì vắng khách. Chị Phạm Hồng Nhung, nhân viên bán hàng, cho biết: “Từ sáng đến giờ mới bán được vài chục kg, lượng người mua chỉ bằng một nửa năm ngoái”.

Theo chị Nhung, do giá các loại nguyên liệu đầu vào tăng, thậm chí lá chuối gói giò cũng tăng, nên giá các loại giò lụa, giò chả, giò tai, giò bò đều tăng nhẹ.

Cụ thể, tại chuỗi cửa hàng Hương Sơn – Ước Lễ, giò lụa 110.000 đồng/ một kg; giò chả 25.000 đồng/ 0,25 kg; chả quế 25.000 đồng/ 0,2kg; giò bò 150.000 đồng/ 1kg; giò tai 110.000 đồng/ 1kg... 

Chị Nhung cho biết, nem chua là mặt hàng bán chạy nhất trong mấy ngày qua với giá 115.000 đồng/ 1kg.

Cửa hàng giò chả Trần Công Châu tại số 8 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, khách mua các loại giò đều có ngay, riêng nem chua thì phải đợi cửa hàng gọi điện lấy thêm ở chỗ khác, do cung không đủ cầu. Nem chua ở đây giá 120 nghìn đồng/ 1 kg.

Giá các loại giò tương đương với Hương Sơn, chỉ có giò bò giá cao hơn: 180.000 đồng/ 1kg. Chị Thùy, nhân viên cửa hàng này lý giải: “Trời nắng nóng, bia hơi, bia chai bán chạy nên nem chua được dịp ăn theo. Chỉ hơi buồn là giò chả không may mắn thế, tình hình này chỉ mong hòa vốn chứ không nghĩ tới lãi”.

Tại một số cửa hàng khác như những cửa hiệu chuyên làm và bán thực phẩm tết có tiếng ở Hà Nội: như giò chả Quốc Hương (số 9 Hàng Bông), hay giò chả Ước Lễ (28 ngõ Phất Lộc, Hàng Bạc)..., tình hình cũng tương tự.

Lên mạng mua giò, chả

Tết đến gần, nhiều người bận rộn, không có thời gian mua sắm nên giao hàng trên mạng ở các website "nóng". Vào web enbac.com, không khó bắt gặp những topic (chủ đề) như: Kiot: 181 chợ Hàng Bè - gặp cô Mai giò chả 0125.626.../ 043.6251...; Giò lụa, giò bò , giò tai : 120K/kg – món giò tai mà nhấm nháp với bia thì cực thú vị nhé; Giò gà : 150K/kg; Chả cua: 130K (1K = 1.000 đồng).

Website lamchame.com (diễn đàn Làm Cha Mẹ) cũng nhiều topic rao bán giò chả và các món ăn dịp Tết. Thậm chí, có cả thực đơn các món cho khách lựa chọn.

Thành viên có tên Mẹ Kiên rao: “Mong cả nhà thông cảm đặt giò ăn trước Tết hộ mình nhé. Cả nhà có thể chuyển khoản tiền đặt cọc lấy hàng tết vào tài khoản Vietcombank của mình hoặc đến nhà đưa thẳng cho bố mẹ mình (155.000 đồng/kg giò , 40.000 đồng/hộp khế, 15.000 đồng/hộp dưa góp). Đặt nhanh kẻo hết nhé!”.

Liên hệ với một số thành viên trên các diễn đàn mua sắm, chúng tôi được biết, chế biến gia đình rồi rao trên mạng mới nhận giao hàng cho khách. Có người giao miễn phí tuần đầu để thử hàng, sau thì đặt trước mới miễn phí, còn lại giao mất 10.000 đồng - 20.000 đồng.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chủ cửa hàng giò chả Ước Lễ uy tín ở Hà Nội cho biết: “Mua bán trên mạng cũng khó lường. Gặp người quen, người tử tế không sao, nhưng một số người giao giò chả không nhãn mác, không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng thì cần cảnh giác vì dễ mua phải hàng rởm.

Theo những người làm nghề giò chả lâu năm, các nhà sản xuất uy tín thường ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì. Một số cửa hàng còn dùng công nghệ ép chân không để gói giò chả trong túi nilon, đảm bảo giữ giò được tươi ngon lâu hơn.

Với loại này, có thể để trong tủ lạnh từ 10 đến 15 ngày. Nhưng tốt nhất là nên để giò chả trong ngăn mát của tủ lạnh, tuyệt đối không để ngăn đá vì giò dễ bị hỏng. Với giò chả không dùng công nghệ ép chân không, thì nên ăn hết trong vòng 5 tới 7 ngày

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá