Giả hội thảo lừa dân nghèo nông thôn

TP - Ngày 15/3, nhiều người dân đến trụ sở Công an huyện Cư M’gar trình báo họ đã bị một nhóm người tự xưng là nhân viên của một công ty đến giới thiệu quảng bá sản phẩm, nhưng thực chất là lừa đảo để chiếm đoạt tiền.

Công an kiểm tra tang vật trên xe băng nhóm "lừa hội thảo"
Công an kiểm tra tang vật trên xe băng nhóm "lừa hội thảo"

Đã có ít nhất 7 người dân ở thôn Hiệp Nhất, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'gar bị lừa. Tại cơ quan Công an, bà Nguyễn Thị Kim Anh đại diện cho nhiều người dân ở thôn Hiệp Nhất trình bày thủ đoạn của bọn lừa đảo: “Mình và nhiều người trong thôn nhận được giấy mời của Ban tự quản thôn đến hội trường thôn để tham gia hội thảo về ô nhiễm môi trường. Khi đến đó thấy có người tự giới thiệu là nhân viên công ty đến giới thiệu sản phẩm mới. Sau đó nhân viên này phát cho mỗi người một chai dầu ăn và nói mỗi người nộp vào 20 ngàn đồng. Một lát sau người đó trả lại hết số tiền cho mọi người. Sau đó, nhân viên này lại tiếp tục đem ra 4 cái đèn pin, tặng cho Ban tự quản thôn 2 cái và  2 người dân mỗi người một cái”.

Qua hai lần tặng quà này, người dân đến tham gia hội thảo đã tin vào những người tự xưng là nhân viên công ty kia. Lúc này họ mới tiến hành việc lừa mị dân chúng. Nhân chứng kể: Nhân viên nọ đưa ra 12 cái chảo điện và nói mỗi cái trị giá 2,7 triệu đồng. Hiện nay công ty không bán mà sẽ tặng cho mọi người trong 15 phút giờ vàng. Nếu ai muốn nhận sản phẩm thì nhanh chóng nộp vào 2,7 triệu đồng cho nhân viên và ngay sau khi nhận sản phẩm công ty sẽ trả lại toàn bộ số tiền.

Nhân viên công ty cầm sẵn trên tay 12 cái phong bì, lấy 1 cái xé ra  cho mọi người thấy ở bên trong có 2,7 triệu đồng khiến ai nấy đều tin. Nhiều người không mang theo tiền đã tức tốc chạy về nhà lấy hoặc đi vay của hàng xóm để tranh thủ giờ vàng.  Khi có 7 người nộp tiền thì họ nói lên nhận sản phẩm và chụp hình lưu niệm. Mọi người đang vui vẻ hỉ hả đứng chụp hình thì bên ngoài một chiếc ô tô con đi đến. Nhân viên nói là ra lấy đèn pin để tặng thêm cho mọi người, nhưng vừa lên xe họ lập tức đóng sập cửa, xe rồ ga bỏ chạy.

Thiếu tá Thân Đình Long - Phó đội trưởng đội CSHS, Công an huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện Cư M'gar đã triển khai lực lượng rà soát trên các tuyến giao thông và đã bắt giữ một tài xế cùng chiếc xe 7 chỗ mà nhóm đối tượng kia dùng vận chuyển hàng hóa, đồng thời khẩn trương điều tra xác minh các đối tượng còn lại có liên quan để làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật. Ông cũng khuyến cáo  bà con cần nâng cao cảnh giác trong việc tham gia các buổi hội thảo. Khi tham gia hội thảo phải yêu cầu người tổ chức hội thảo cung cấp đầy đủ giấy tờ xác nhận của cơ quan chính quyền. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng