Gia Lai: Biến đất công thành nhà tư

TP - Hơn 1.000m2 đất giữa TP Pleiku của Nhà nước với giá hàng tỷ đồng phút chốc biến thành tài sản riêng “của con ông cháu cha” ở Cty Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai...

Giám đốc chia đất cho người thân

Ngày 15/7/2005, ông Nguyễn Phi Sơn - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Cty Quản lý và sửa chữa (QL&SC) đường bộ Gia Lai chủ trì cuộc họp để phân đất cho CB-CNV xây dựng nhà ở.

Chỉ trong 1 giờ đồng hồ Giám đốc Sơn đã hoàn thành việc chia hơn 1.000m2 (ở tổ 1-phường Hoa Lư-Pleiku) đang thuê của Sở TN&MT Gia Lai cho 9 cán bộ chủ chốt của Cty cùng con rể và cháu ruột ông Sơn.

Các đối tượng được chia đất gồm: Ông Võ Pháp-Phó Bí thư Chi bộ, Phó GĐ Cty; ông Đặng Văn Trung, Phó Trưởng Phòng Tổ chức lao động và hành chính; Mai Toàn Thắng con rể ông Sơn; Nguyễn Phi Thường, cháu gọi ông Nguyễn Phi Sơn là bác ruột; Lê Quý Đức, Đội trưởng công trình; Trịnh Hoàng Chương, Đoàn Văn Kiên, Nguyễn Đình Sơn, Trần Văn Thạc đều là cán bộ nhân viên ở đây. 

Sau đó ông Sơn ký công văn số 429, không ngày, không tháng, năm 2005 với nội dung “Chuyển giao nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước sang Sở Xây dựng Gia Lai để quản lý và cho thuê hoặc bán cho người đang ở”. Trong công văn ghi kèm tên 9 hộ đang ở.

Theo bản vẽ mặt bằng hiện trạng nhà và đất do Cty tự lập thì lô của ông Đặng Văn Trung (lô 4) và Mai Toàn Thắng (lô 5) là đất trống, không hề có nhà! Phó Giám đốc Võ Pháp dính một rẻo hiên nhà, có 11m2 trên diện tích đất hơn 116m2.

Một số cán bộ nhân viên Cty cho biết việc chia đất này không rõ căn cứ vào tiêu chí nào, song nhiều người công tác ở Cty này lâu năm hơn con, cháu ông Sơn lại không được chia.

Thực tế, tài sản trên đất của Cty QL&SC đường bộ tỉnh trên khu đất này chỉ có 2 căn nhà: Một nhà trẻ cũ của Cty hiện do ông Nguyễn Đình Sơn và Trần Văn Thạc ở, năm 2005 có thêm ông Nguyễn Phi Thường đến sửa  chữa cư trú. Tiếp đến là nhà kho,  đến tháng 10/2006 mới có thêm ông Đoàn Văn Kiên đến ở. Năm  lô đất còn lại đều là đất trống.

Tại 5 lô đất trống này mặc dù hiện nay vẫn thuộc sở hữu Nhà nước song các ông Võ Pháp, Trịnh Hoàng Chương, Lê Quý Đức đang xây 3 căn nhà mỗi căn từ 2 tầng trở lên.

Hành trình biến đất công thành nhà tư

Căn cứ vào “Phương án chuyển giao quỹ đất nhà ở thuộc cơ quan đang quản lý sang sở Xây dựng để quản lý cho thuê” do chính Cty QL&SC đường bộ lập,  không rõ kiểm tra hiện trạng 9 lô đất này thế nào, nhưng ngày 23/9/2005 lãnh đạo Sở Xây dựng có tờ trình xin UBND tỉnh Gia Lai  chuyển giao quỹ nhà ở thuộc Sở hữu Nhà nước hiện do các cơ quan đơn vị quản lý về tỉnh thống nhất quản lý”.

Ngày 13/10/2005, UBND tỉnh có công văn đồng ý nhận quản lý theo quy định của pháp luật. Đến ngày 7/12/2005, Sở Xây dựng hoàn tất việc chia “9 căn nhà” (thực tế chỉ có 4 lô là có nhà, còn lại vẫn là đất trống).

Để biến đất thành nhà, các đối tượng trên lập tức làm đơn xin sửa chữa nhà và ngày 16/5/2006 đã được Sở Xây dựng cho phép. Tuy nhiên các căn hộ tập thể vẫn nguyên vẹn, chỉ có 3 lô đất trống của Nhà nước mọc lên 3 căn hộ tư nhân như đã nêu.

Trao đổi với Tiền phong, Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai Nguyễn Hoàng Hà tỏ ra bất ngờ trước sự việc trên, ngay chiều ngày 8/11/2006, Sở này đã cho kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng và ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng đối với 3 căn nhà trên.

Tuy nhiên đến ngày 13/11/2006, chúng tôi quay lại kiểm tra hiện trường vẫn thấy các chủ hộ trên triển khai thi công bình thường mà không gặp trở ngại nào.

Theo phản ánh của các hộ dân xung quanh khu đất này mỗi lô đất ở đây có giá không dưới 200 triệu đồng, trong khi giá của Nhà nước chỉ khoảng hơn 30 triệu đồng/lô. Có lẽ đây là nguyên nhân để đất công biến thành nhà tư, bất chấp kỷ cương phép nước. Có hay không một đường dây biến đất công thành tài sản tư?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá