Tiền Giang:

Giả mạo nhân viên VNPT, gọi đòi nợ tiền cước cước điện thoại

TPO - Những ngày qua, nhiều hộ dân ở TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang liên tục bị gọi điện thoại đến nhà để đòi nợ tiền cước điện thoại. Lãnh đạo VNPT Tiền Giang đã lên tiếng về việc này.

Anh Trần Công Lê bên máy điện thoại và các dịch vụ của VNPT Tiền Giang cung cấp.
Anh Trần Công Lê bên máy điện thoại và các dịch vụ của VNPT Tiền Giang cung cấp.

Bên hướng gọi đến sử dụng như hình thức họp thư thoại giới thiệu từ công ty VNPT Tiền Giang gọi đến và hướng dẫn người nghe bấm phím tương ứng để gặp giao dịch viên. Khi gặp được giao dịch viên, người này liên tục hù dọa nếu như không đóng tiền thì điện thoại sẽ bị cắt máy, hủy số… và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

Sáng 25/3, trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hồng Thủy (SN 1953, ngụ ấp Thới Thuận, xã Thới Sơn, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết, sáng qua 24/3, một người có giọng nói nữ giới gọi đến số máy điện thoại cố định 0733.895.5xx của nhà bà và yêu cầu phải thanh toán số tiền cước điện thoại hơn 8 triệu đồng mà bà Thủy còn nợ trước đó. Lúc này bà Thủy cho rằng tiền cước tháng nào bà cũng đóng phí đầy đủ vào không hề thiếu nợ lại bao giờ. Người gọi đến còn cho hay nếu không đóng tiền nợ cước thì điện thoại nhà bà sẽ bị cắt và bà phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. 

Bên cạnh đó, người gọi đến còn cung cấp cả số điện thoại khác để bà Thủy liên hệ chuyển tiền nhưng do không cần thiết nên bà Thủy không nhớ rõ số nào. Tuy nhiên bà Thủy cũng cho biết thêm, số điện thoại cố định ở nhà bà sử dụng là của dịch vụ VNPT Tiền Giang và bà Thủy chỉ đăng ký nhận cuộc gọi đến chứ không có đăng ký chiều gọi đi, mỗi tháng bà Thủy chỉ đóng tiền cho nhân viên của VNPT đến nhà thu cước chỉ có 11 ngàn đồng.

Còn anh Trần Công Lê (SN 1979, ngụ ấp Thới Thạnh, xã Thới Sơn, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) thì cho biết, sáng qua 24/3 khi điện thoại cố định 0733.895.3xx nhà anh đổ chuông, lúc này anh bận việc nên Má anh là bà Nguyễn Thị Thới nghe điện thoại, do nghe tiếng được tiếng không về vấn đề có liên quan đến số tiền mà gia đình bà đã nợ hơn 8 triệu đồng tiền điện thoại nên bà Thới gọi anh vào để nghe máy. 

Khi cầm điền thoại trên tay, anh nghe như đây là họp thư thoại có hướng dẫn bấm phím tương ứng để gặp giao dịch viên cứ liên tục nói trong khi anh Lê nhiều lần a lô. Thấy lạ nên anh Lê cúp máy không nghe nữa. Cũng theo anh Lê cho biết, gia đình anh đã sử dụng điện thoại cố định của VNPT Tiền Giang đã gần 20 năm nay,  sau này gia đình anh còn sử dụng thêm nhiều dịch vụ của VNPT Tiển Giang như ADSL cáp quang, Mytivi… và chưa lần nào thiếu tiền cước dù chỉ 1 ngàn đồng.

Tương tự các trường hợp trên, anh Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ phường 9, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) nói với chúng tôi, vào ngày 23/3 số máy lạ đã gọi vào số điện thoại 0733.958.9xx, lúc gọi đến thì vợ anh nhấc máy trả lời và cũng được nghe giới thiệu là VNPT Tiền Giang, lúc này bên gọi cũng giới thiệu thao tác bấm phím tương ứng để gặp giao dịch viên nên vợ anh đã bấm phím theo hướng dẫn thì được nghe tiếng một cô gái cho biết số điện thoại nhà anh đang nợ cước của VNPT Tiền Giang hơn 8 triệu đồng và yêu cầu phải đóng tiền. 

Thấy lạ nên vợ anh Tuấn đã gọi anh đến trả lời máy, khi gặp anh Tuấn, người nữ này đề nghị anh Tuấn cung cấp tên tuổi và số chứng minh nhân, tiếp đó họ còn cho rằng số điện thoại anh đã nợ tiến cước và đề nghị anh Tuấn phải đóng, nếu không đóng tiền thì số điện thoại nhà anh sẽ bị hủy…

Anh Tuấn có trình bày là điện thoại nhà anh có đăng ký thu tiền tại nhà nên muốn gì thì đến nhà thu, còn về tên tuổi và số chứng minh nhân dân thì bên VNPT tự biết, sao lại yêu cầu người sử dụng cung cấp qua điện thoại. Tiếp đó anh Tuấn đề nghị người nữ tự giới thiệu là nhân viên của VNPT Tiền Giang cho anh gặp một cán bộ trong ngành VNPT Tiền Giang mà anh Tuấn có quen biết thì đầu dây bên kia nhanh chóng cúp máy. Cũng theo anh Tuấn kể thêm, điện thoại cố định nhà anh không có đăng ký chiều gọi đi, mỗi tháng anh Tuấn chỉ đóng tiền nhận cuộc gọi đến và tiền hiển thị số máy gọi đến chưa được 20 ngàn đồng.

Sáng 25/3, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc VNPT Tiền Giang cho biết, đây là nhóm lừa đảo đã xảy ra từ cả năm nay, nhóm này thường gọi đến  hăm he hù dọa người sử dụng điện thoại và yêu cầu phải đóng tiền hơn 8 triệu đồng, nếu không đóng sẽ bị cắt máy ngay lập tức. Bên cạnh đó, nhóm lừa đảo này còn gọi đến các doanh nghiệp lớn để đề cập đến vấn đề liên quan đến Ma túy… 

Khi gọi đến, nhóm này cũng tự xưng bên ngành Viện Kiểm sát, ngành Công an… với mục địch hù dọa làm cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh khiếp sợ mà chuyển tiền cho bọn chúng. VNPT Tiền Giang cũng đã nhiều lần thông báo lên thông tin đại chúng để người dân biết được và cảnh giác tránh bị lừa đảo. Qua xác minh các số điện này ngoài gọi về từ nước ngoài, ngay cả số điện thoại nhà tôi cũng bị nhóm người này gọi đến hù dọa. VNPT Tiền Giang không hề có chủ trương đòi nợ hay yêu cầu người sử dụng điện thoại phải chuyển tiền qua điện thoại – ông Thái nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng