Giá nào đắt hơn?

TP - Khi dịch lở mồm long móng (LMLM) hoành hành quá dữ thì người dân mới biết là hầu hết các tỉnh đều thiếu vắc-xin phòng căn bệnh này.

Có tỉnh bệnh LMLM đã phát từ nhiều năm nay, nhưng nhiều người dân phải dùng lá cây để chữa bệnh, không biết tới phòng bệnh là gì. Vì sao loại dịch bệnh được Tổ chức Thú y Thế giới xếp ở vị trí số 1 trong bảng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lại thiếu vắc-xin để phòng?

Theo Cục Thú y và đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn một số tỉnh thành thì thiếu vắc – xin là do: “Chi phí cho việc mua và tiêm vắc-xin khá tốn kém, bình quân 1 USD/liều”.

Giá một con bò từ 2 - 10 triệu đồng, giá  của một con heo, hoặc dê, hoặc cừu cũng khoảng 500.000 đồng, nên 1 USD cho 1 liều vắc-xin LMLM không thể coi là đắt.

Hiện Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ cho nông dân có gia súc bị bệnh mức 10.000đ/kg thịt lợn và 15.000đ/kg thịt trâu bò. Đồng nghĩa với mỗi con trâu, bò bị bệnh Nhà nước phải bỏ ra số tiền bằng 100 liều vắc-xin (nếu chỉ tính bình quân một con trâu, bò nặng hơn 100 kg) và mỗi con heo bị bệnh Nhà nước phải bỏ ra số tiền bằng 30 liều vắc-xin (nếu chỉ tính bình quân một con heo nặng 50 kg).

 Đó là chưa kể thiệt hại về lâu dài của nông dân chăn nuôi nói riêng và của nền kinh tế của nước ta nói chung khi bệnh LMLM bùng phát. Hơn nữa, khi dịch bệnh LMLM đã lây lan trên diện rộng thì cách dập dịch duy nhất cũng là phải nhập cho đủ vắc-xin vì loại vi-rút này có thể tồn tại nhiều năm trong môi trường bình thường.

Hẳn ai cũng dễ nhận thấy rằng cái giá để mua đủ vắc-xin tiêm phòng bệnh LMLM tốn kém hơn hay cái giá phải trả cho việc để dịch bệnh lan tràn mà không đủ vắc-xin tiêm phòng đắt hơn. Xem ra, nói rằng thiếu vắc-xin là vì chi phí khá tốn kém chỉ là một lý do  vụng về để biện minh cho sự thiếu trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân ngành thú y.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng