Giá rẻ, nông dân cắt rau, đậu cho bò ăn

TP - Sau Tết đến nay, hàng trăm nông dân trồng rau ở các địa phương dọc theo triền sông Trà Khúc như Tịnh An, Tịnh Long, Tịnh Châu (huyện Sơn Tịnh) và Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi) đang phải đối mặt với tình trạng rau màu, quả các loại rớt giá thê thảm.

Một nông dân đang đổ đậu cô ve cho bò ăn vì giá rẻ như bèo. Ảnh: Phú Đức
Một nông dân đang đổ đậu cô ve cho bò ăn vì giá rẻ như bèo. Ảnh: Phú Đức

Ông Nguyễn Bình, xã Tịnh Long buồn rầu, nói: Mấy năm chừng này là cả nhà đang háo hức thu bạc triệu mỗi ngày từ đậu cô ve và các loại rau xanh, nhưng nay giá chưa đến 1.000 đồng/kg đậu.

Hiện tại, dưa leo có giá mua tại chân ruộng là 500 đồng/kg, đậu cô ve 1.000 đồng/kg, xà lách 600 đồng/kg,.. thấp hơn so với vụ rau cùng kỳ năm trước từ 1.200 đồng - 2.200 đồng/kg và thấp hơn giá so với Tết từ 1.700 - 3.000 đồng/kg.

Vừa đổ bao đậu cô ve hơn 30kg cho bò ăn, lão nông Nguyễn Tấn Cảnh, xã Tịnh An, lắc đầu ngao ngán: “Đầu tư tiền triệu mà giờ phải cho bò ăn. Giá giữ như trước Tết thì đợt này gia đình tôi thu về chắc không dưới 20 triệu đồng. Thế mà giờ 10kg đậu cô ve bán ra chưa mua nổi tô bún thì biết sống thế nào đây”.

Ông Đào Minh Dương, Chủ tịch UBND xã Tịnh Châu, cho biết, nguyên nhân khiến cho giá rau xanh và các loại hoa màu sụt giảm nghiêm trọng như hiện nay là do cung vượt cầu và nhu cầu tiêu thụ rau xanh sau Tết của người dân cũng giảm hơn so với thời điểm trước Tết.

Sau trận lũ lịch sử, người dân đua nhau trồng rau Tết, nhưng thời gian không đủ nên đa phần sau Tết rau, quả mới đến kỳ thu hoạch khiến nguồn cung quá lớn, rau rớt giá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá