Giá sách giáo khoa tăng mạnh

TP - Theo Nhà xuất bản Giáo dục, giá sách giáo khoa (SGK) năm nay tăng gần 17% so với năm ngoái.

Giá sách giáo khoa tăng mạnh

Bộ GD&ĐT vừa thông báo giá SGK năm 2011, trong đó tất cả đầu sách đều tăng giá, tăng ít: 400 đồng/cuốn, tăng nhiều: 2.500 đồng/cuốn. Theo mức giá mới, bộ rẻ nhất là SGK lớp Hai gồm 6 cuốn giá 45.300 đồng (giá cũ 38.900 đồng); bộ đắt nhất là sách lớp 12 chương trình chuẩn ngoại ngữ tiếng Anh gồm 13 cuốn giá 143.200 đồng (giá cũ 122.500 đồng).

Ông Nguyễn Minh Khang, Phó Tổng giám đốc NXB Giáo dục cho biết, có 11 mục chi phí cấu thành giá một cuốn SGK. Tuy nhiên, Bộ Tài chính chỉ cho phép NXB Giáo dục căn cứ vào 5 mục để điều chỉnh giá sách: giấy, công in, bao gì, tem chống giả, lãi suất vốn vay ngân hàng. Các chi phí khác như nhuận bút, quản lý phí, phát hành, lương...

Bộ Tài chính yêu cầu NXB thực hiện tiết kiệm để bình ổn giá. Theo đó, về tổng thể giá SGK tăng 16,9% so với năm ngoái trong khi phải tăng khoảng 30% mới bù lỗ được. Cũng theo ông Khang, năm ngoái toàn bộ chi phí cho việc xuất bản SGK của NXB Giáo dục lỗ 100 tỷ đồng trên mức tổng doanh thu là 520 tỷ đồng.

Được biết NXB Giáo dục đã in được khoảng từ 20 đến 30% lượng SGK phục vụ năm học 2011 - 2012. Theo ông Khang, khách hàng mua SGK từ nay đến hè chủ yếu mua tặng hoặc cho học sinh học trước trong dịp hè nên lượng sách đã in nói chung đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Về e ngại của dư luận liệu có thiếu SGK do nhà sản xuất ngại càng in càng lỗ, ông Khang khẳng định: “Sẽ cung ứng đủ SGK cho học sinh trước ngày khai giảng năm học mới. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ và điều hoà thị trường hợp lý để không có chuyện sốt hay thiếu SGK”.

Ông Khang cũng khuyến cáo phụ huynh khi mua SGK cho con em mình nên mua theo danh mục SGK thiết yếu mà NXB Giáo dục yêu cầu các Công ty Sách & Thiết bị trường học phải niêm yết tại nơi bán sách. “Như vậy sẽ tránh được tình trạng phụ huynh không để ý mua thêm rất nhiều sách tham khảo mà cứ tưởng đó là SGK”, ông Khang nói.

Đưa giấy vở học sinh vào diện bình ổn giá

TP - Sở Công Thương Hà Nội vừa hoàn thành kế hoạch bình ổn các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thủ đô năm 2011 để trình UBND TP Hà Nội. Theo đó, kể từ 1-6-2011 đến 30-4-2012, giấy vở học sinh sẽ được đưa vào diện bình ổn giá. Số liệu từ Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho biết, giá giấy trong nước đã tăng khoảng 5 - 7% so với đầu năm 2011. Việc tăng giá giấy liên tục tác động xấu đến các ngành in ấn, xuất bản... đặc biệt là lĩnh vực báo in. Phạm Tuyên

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá