Giá tăng do thả nổi lãi suất?

TP - Các đại biểu Quốc hội lo ngại về tình hình lạm phát cuối năm và cho rằng đây là lúc Nhà nước cần phát huy hết vai trò quản lý của mình.

Giá tăng do thả nổi lãi suất?

>> Mâm cơm thời 'bão giá' 

Về những yếu tố làm gia tăng lạm phát, ĐB Cao Sỹ Kiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia nói, quyết định thả nổi lãi suất ngân hàng sẽ gây tác động chính. Theo ông Kiêm, thị trường không còn cách nào khác là phải chấp nhận điều này.

“Trước nay chúng ta ép lãi suất phải giảm nhưng không thể, dù đã thực hiện nhiều biện pháp. Cho nên phải chấp nhận sự điều chỉnh của thị trường đối với lãi suất”. Tuy nhiên, vẫn theo ông Kiêm, lãi suất tăng lên đẩy mặt bằng giá lên. “Chỉ số giá tăng lên thì không có lý gì lãi suất giảm xuống được. Chấp nhận lãi suất theo thỏa thuận thì chấp nhận mặt bằng giá tăng lên” - Ông Kiêm phân tích.

Ông Kiêm cho rằng, muốn kiềm chế lạm phát cần thực hiện tiếp những biện pháp khác như giảm chi ngân sách, tăng xuất khẩu, giảm nhập siêu. Một biện pháp kiềm chế giá quan trọng được ông Kiêm đề xuất là tập trung quản lý giá của những mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu, điện, lương thực thực phẩm.

Ngoài ra, cần siết chặt kiểm soát những tin đồn gây tâm lý hoang mang dẫn đến tăng giá. “Không thể để giới đầu cơ lợi dụng tâm lý đồn thổi để nâng giá bất hợp lý. Lực lượng quản lý thị trường phải làm tốt điều này. Đây là lúc vai trò Nhà nước phải phát huy tác dụng” - Ông Kiêm nói.

Trong khi đó, ĐB Trần Du Lịch cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước tuyên bố tăng lãi suất cơ bản lên 9% là biện pháp chống lạm phát hiệu quả trong thời điểm hiện tại. “Nâng lãi suất cơ bản là siết chặt tiền tệ. Hồi giữa năm, Chính phủ chủ trương kéo giảm lãi suất để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước tín hiệu lạm phát cao, Nhà nước phải tăng lãi suất. Khi đó đầu tư sẽ giảm, kéo theo sức cầu giảm”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá