Gia tăng lạm dụng, trục lợi Quỹ Khám chữa bệnh BHYT

TP - Trước tình trạng gia tăng lạm dụng Quỹ Khám chữa bệnh (KCB) BHYT, bà Nguyễn Thị Minh - Tổng giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo cần tăng cường giám sát, quản lý Quỹ KCB BHYT tại các địa phương.

Tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ Khám chữa bệnh BHYT đang có chiều hướng gia tăng. (Ảnh minh họa).
Tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ Khám chữa bệnh BHYT đang có chiều hướng gia tăng. (Ảnh minh họa).

Nhiều chi phí bất hợp lý

Vấn đề quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ KCB BHYT là vấn đề “nóng” được các đại biểu quan tâm, chia sẻ trước những lo ngại về tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT đang ngày một gia tăng. Dẫn chứng thực tế về tình hình sử dụng quỹ KCB BHYT hiện nay, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc - ông Dương Tuấn Đức cho biết: Tính đến hết tháng 5, từ thống kê trên hệ thống thông tin giám định BHYT cho thấy, tổng chi KCB BHYT đã lên tới 32.700 tỷ đồng, trong đó có rất nhiều chi phí bất hợp lý. Đơn cử như việc, nhiều cơ sở y tế đã lợi dụng quy định của Bộ Y tế để chia nhỏ các dịch vụ y tế nhằm thanh toán trùng lắp nhiều quy trình kỹ thuật; chưa kể, một số dịch vụ y tế còn được xây dựng với mức giá cao hơn giá thực tế…

Cùng quan điểm về vấn đề “lách” quy định của một số cơ sở y tế, lạm dụng quỹ KCB BHYT, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT Lê Văn Phúc cũng thông tin thêm về quan điểm của Bộ trưởng Y tế trong vấn đề này. Theo ông Phúc, mới đây, trong cuộc họp do Bộ Y tế tổ chức với một số Sở Y tế và cơ sở y tế về việc thực hiện chính sách BHYT, Bộ trưởng Y tế đã yêu cầu các địa phương phải rà soát lại tất cả các chi phí KCB BHYT, trên tinh thần hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Về phía đơn vị triển khai thực hiện chính sách BHYT, trước dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT ngày một gia tăng từ cả phía người tham gia BHYT lẫn các cơ sở KCB BHYT, cơ quan BHXH Việt Nam cũng đang đề nghị Bộ Y tế, phối hợp để thanh tra toàn diện các cơ sở y tế có chi phí KCB BHYT được cảnh báo là bất thường, nhằm có những điều chỉnh kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, nếu tình trạng bội chi do xuất phát từ nhu cầu thực tế về KCB của người dân tăng thì cơ quan BHXH chắc chắn sẽ không hạn chế quyền lợi KCB BHYT chính đáng của người dân. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân lạm dụng, trục lợi Quỹ KCB BHYT cả từ phía cơ sở y tế và người sử dụng thẻ BHYT thì BHXH các địa phương cần phải tăng cường hơn nữa vai trò giám sát, thanh tra, kiểm tra và đặc biệt chủ động trong việc tham mưu, báo cáo HĐND, UBND tỉnh, thành phố cũng như các Đoàn đại biểu Quốc hội để vào cuộc, cùng giám sát và quản lý cân đối quỹ KCB BHYT hiệu quả, an toàn ngay tại địa bàn mình quản lý, tránh để tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT loang rộng, khó kiểm soát.

Bà Minh cũng yêu cầu Trung tâm CNTT tập trung hoàn thiện các phần mềm, đảm bảo đến ngày 20/6 phải chạy thống nhất toàn quốc phần mềm TST đảm bảo đáp ứng quy trình quản lý mới của Ngành; tiến tới cấp mã số định danh cho người tham gia BHXH, BHYT trong tháng 7, đảm bảo mỗi người chỉ có một mã số định danh duy nhất đúng; công tác tuyên truyền cần tiếp tục tăng cường theo hướng trọng tâm, trọng điểm; Viện Khoa học BHXH cần tập trung đẩy mạnh các mảng đề tài khoa học hỗ trợ hiệu quả cho việc triển khai quản lý thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

13,16 triệu người tham gia BHXH bắt buộc

Theo BHXH Việt Nam, đến hết tháng 5/2017, ước số người tham gia BHXH bắt buộc trên cả nước là 13,16 triệu người, tham gia BHTN 11,24 triệu người, tham gia BHXH tự nguyện 240 nghìn người và tham gia BHYT là 76,39 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc 82,14% dân số.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, toàn ngành ước giải quyết chế độ BHXH cho trên 3,54 triệu lượt người, tăng 0,28 triệu lượt người (8,5%) so với cùng kỳ năm 2016; giải quyết cho trên 299 nghìn lượt người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2016; thanh toán chi phí KCB BHYT cho 63,2 triệu lượt người, tăng 6,9 triệu lượt người (12,2%) so với cùng kỳ năm 2016.

Tính đến 31/5, số người được cấp sổ BHXH ước đạt 13,11 triệu người, đạt 99% số người tham gia BHXH; số thẻ BHYT đã cấp ước đạt 76,65 triệu thẻ. Tính đến ngày 7/6, các tỉnh, thành phố đã bàn giao được 1.552.156 sổ BHXH, chiếm 12,3% tổng số sổ phải bàn giao.

“Tình trạng bội chi do xuất phát từ nhu cầu thực tế về KCB của người dân tăng thì cơ quan BHXH chắc chắn sẽ không hạn chế quyền lợi KCB BHYT chính đáng của người dân. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân lạm dụng, trục lợi Quỹ KCB BHYT cả từ phía cơ sở y tế và người sử dụng thẻ BHYT thì BHXH các địa phương cần phải tăng cường hơn nữa vai trò giám sát, thanh tra, kiểm tra”.

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá