Giá xăng dầu tăng 1.000 đồng/lít

Hôm nay, 10/6, Liên bộ Tài chính - Công Thương cho phép các doanh nghiệp tăng thêm 1.000 đồng đối với mỗi lít xăng dầu. Thời điểm cụ thể áp dụng mức giá mới do doanh nghiệp được quyền quyết định.

Ảnh: Tuổi Trẻ

Như vậy, xăng A92 sẽ có giá bán mới 13.500 đồng một lít, dầu hỏa giá 13.000 đồng, dầu diezel 11.500 đồng.

Mức giá bán xăng, các loại dầu trên đây đã gồm thuế giá trị gia tăng và thống nhất tại địa bàn gần cảng nhập khẩu.

Mức tăng 1.000 đồng cũng được áp dụng đối với các mặt hàng dầu và chủng loại xăng khác.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh dầu thế giới đang có xu hướng nóng trở lại, khi nhu cầu tiêu thụ được dự báo tăng cao trong những tháng hè. Hiện, giá dầu thế giới ở mức trên 70USD/ thùng.

Trước đó, vào cuối tháng Năm, một số doanh nghiệp đầu mối đề xuất tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, sau ba lần hoãn tăng để cân đối lợi ích giữa các bên gồm doanh nghiệp - Nhà nước và người tiêu dùng, Liên bộ Tài chính - Công Thương quyết định cho phép doanh nghiệp tăng giá bán.

Theo quan sát của phóng viên lúc 10 sáng 10/6 tại Hà Nội, ở một số cây xăng trên đường Nguyễn Lương Bằng, Khâm Thiêm, giá xăng vẫn chưa tăng, nhiều người mua vẫn khẳng định không biết gì về quyết định tăng giá xăng.

Chị Trần Thu Phương ở Láng Hạ nói: “Giá xăng lên 1.000 đồng/lít, với đà này, chắc chắn sẽ lại tăng tiếp. Xăng tăng giá, nhưng do nhu cầu đi lại thì vẫn phải đổ“.

Một sinh viên trường Đại học Văn hóa chia sẻ: “Xăng cứ tiếp tục tăng giá thì phải chuyển sang đi xe buýt”.

Bộ Tài chính cũng cho biết, sẽ tạm thời dừng trích Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các chủng loại xăng, dầu điêden, dầu hỏa, dầu ma dút; tạm thời chưa trích hoàn trả khoản tạm ứng từ ngân sách Nhà nước 1.000 đồng/lít đối với mặt hàng xăng.

Đồng thời với các biện pháp điều hành giá như trên, Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng dầu madút từ 30% xuống 25%.

Theo TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá