Giải bài toán ùn tắc cuối năm: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

TP - Sáng 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội và nhiều bộ ngành để bàn giải pháp hạ nhiệt tình hình ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành và Thành phố Hà Nội để tìm giải pháp “hạ nhiệt” ùn tắc giao thông.
Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành và Thành phố Hà Nội để tìm giải pháp “hạ nhiệt” ùn tắc giao thông.

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác quy hoạch, chưa xây dựng nhà cao tầng khi phương án giao thông chưa có lối ra, đồng thời có biện pháp cần thiết hạn chế phương tiện cá nhân và phát triển các loại hình giao thông ngầm, trên cao…

Phát triển giao thông ngầm, đường trên cao

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những ngày gần đây, tình hình ùn tắc giao thông đang gây bức xúc cho người dân, đưa con đi học cũng mất mấy tiếng đồng hồ. “Biết tình hình xấu như vậy mà không có biện pháp thì không có trách nhiệm với nhân dân”, Thủ tướng nói. Theo báo cáo của TP Hà Nội, trong năm 2016, thành phố đã giải quyết được 20/44 điểm ùn tắc. Tuy nhiên, hiện nay đã phát sinh trở lại 4 điểm cũ và phát sinh mới 13 điểm. Tổng số điểm ùn tắc hiện là 41 điểm. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến ùn tắc được Hà Nội xác định là do sự phát triển mất cân đối giữa phương tiện giao thông cá nhân và kết cấu hạ tầng giao thông.

Đại diện nhiều bộ, ngành cho rằng, Hà Nội cần kiểm soát hiệu quả sự phát triển đô thị, rà soát điều chỉnh các quy hoạch liên quan đến giao thông như quy hoạch bệnh viện, trường học, cơ quan. Trước mắt rà soát ngay các chung cư cao tầng ở nội đô và phát triển các loại hình giao thông như giao thông ngầm, đường trên cao. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Hà Nội cần tổ chức lại giao thông một cách hợp lý, cần có biện pháp hạn chế phương tiện cá nhân, tăng cường vận tải hành khách công cộng. Có các giải pháp chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành nhưng thay thế vào đó không phải làm nhà cao tầng mà dành cho dịch vụ công cộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phải có biện pháp cần thiết hạn chế phương tiện cá nhân theo đúng quy định pháp luật kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân; phát triển các loại hình giao thông ngầm, trên cao để giảm mật độ phương tiện trên mặt đường.

Kiểm soát chặt chẽ việc xây nhà cao tầng

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực của Hà Nội cùng sự phối hợp của các cấp, các ngành về chống ùn tắc giao thông, nhưng do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan, cơ chế chính sách, nên số điểm ùn tắc không giảm đi mà còn tăng hơn. Có nhiều điểm ùn tắc kéo dài nhiều giờ, gây bức xúc cho người dân. Thủ tướng nhấn mạnh thành phố Hà Nội cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng để phát triển Thủ đô bền vững. “Yêu cầu đặt ra là có lộ trình giải quyết kiên quyết hơn, có hiệu quả hơn. Không để tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của Hà Nội”. Thủ tướng cho biết, từ kinh nghiệm của Hà Nội, Thủ tướng sẽ làm việc với TPHCM để giải quyết tình trạng này.

Nhất trí với các giải pháp mà đại biểu nêu tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu cần quản lý tốt quy hoạch của Hà Nội, “chưa xây dựng nhà cao tầng khi phương án giao thông chưa có lối ra”, “tập trung mật độ cao quá ở trung tâm thì dứt khoát ùn tắc”. “Phải có chương trình tổng thể nhiều năm nhưng trước mắt trong 5 năm tới, phải cơ bản hạn chế, chống ùn tắc bằng các biện pháp hết sức cụ thể và tập trung”, Thủ tướng nhấn mạnh và khuyến khích Hà Nội xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông, trong đó, ưu tiên huy động nguồn lực trong nước, để không làm tăng nợ công. Thủ tướng gợi ý, nguồn lực này có thể huy động theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). 

Thủ tướng cũng nhắc nhở Hà Nội quan tâm triển khai các biện pháp chống ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán này. Phối hợp với các cấp, các ngành dẹp bỏ tình trạng xe dù, bến lậu, quản lý thật nghiêm, nhất là trong những ngày cao điểm người dân về nghỉ Tết và trong những ngày người dân quay trở lại. TP Hà Nội cần rà soát, đánh giá lại ngay tính hiệu quả của xe buýt nhanh để có lịch trình hoạt động hợp lý nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá