Giải cứu 18 thuyền viên gặp nạn trên biển

TPO - Ra khơi đánh bắt cá chỉ được vài ngày, tàu của anh Trinh bị hỏng máy, những tay thợ lão luyện giữa biển cả đành bó tay. Cảm giác hoang mang, lo lắng ập đến nhưng may mắn thay lực lượng cứu nạn hàng hải Việt Nam kịp thời có mặt, giải cứu.

Tàu NA 93362 TS đang được sửa chữa tại cảng Lạch Quèn.
Tàu NA 93362 TS đang được sửa chữa tại cảng Lạch Quèn.

Sự cố bất ngờ

Khoảng 6h ngày 19/11, thuyền trưởng Bùi Viết Trinh và 17 ngư dân khác xuất phát ra khơi tại cảng Lạch Quèn (xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Các lần ra khơi trước, 7 ngày sau tàu sẽ trở về với những khoang đầy ắp cá, thời gian có thể rút ngắn lại 3 – 4 ngày nếu dò tìm được luồng cá.

“Tuy nhiên, chưa đi được đến nơi khu vực đánh bắt thì động cơ có vấn đề, chết máy, tàu dừng tại chỗ. Lúc đó, chúng tôi chẳng hiểu chuyện gì xảy ra nên chia nhau đi kiểm tra. Đây là sự cố lần đầu chúng tôi gặp nên ai cũng hoang mang”, thuyền trưởng Bùi Viết Trinh cho biết.

Buồng máy bị hỏng vào khoảng 11h cùng ngày, cách cảng Lạch Quèn khoảng 30 hải lý. Những thuyền viên dày dặn kinh nghiệm ra khơi và biết sửa chữa máy cũng không thể khiến cho máy hoạt động trở lại. Đến khoảng 7h ngày 20/11 thì thuyền trưởng Trinh đã điện báo cho Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận nhờ ứng cứu và lai dắt tàu vào bờ.

Giải cứu 18 thuyền viên gặp nạn trên biển - ảnh 1 Thuyền trưởng Bùi Viết Trinh kể lại sự việc gặp nạn trên biển.

Trên tàu NA 93362 TS đủ mọi lứa tuổi, người lớn tuổi nhất là ông Trần Văn Ân (SN 1960) đã có 40 năm bám biển: “Chừng ấy năm đi biển, cuộc đời tôi gần gắn liền với biển nhưng chưa khi nào rơi vào trường hợp này. Lúc xảy ra sự cố và lại không sửa được, tâm lý ai cũng hoảng sợ, tôi động viên anh em chỉ cần không gặp bão thì mọi việc sẽ tốt đẹp”.

Ngồi thẫn thờ nhìn biển rộng mênh mông, sự chờ đợi của các thuyền viên cuối cùng cũng có kết quả. “Nghề đánh cá phải có yếu tố kỹ năng, sức khỏe kinh nghiệm nhưng may mắn là chúng tôi đã sống sót vì giữa biển khơi ẩn họa khó lường”, thuyền trưởng Bùi Viết Trinh nói.

Nhận được thông tin có tàu cá gặp nạn, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam lập tức cử lực lượng tiếp cận tàu bị nạn, đưa 18 thuyền viên tàu NA 93362 TS về bờ.

Sau 6 tiếng đồng hồ đánh vật với sóng to gió lớn, tàu cứu hộ đã lai dắt được tàu cá và 18 thuyền viên vào cảng Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) an toàn.

Ngóng tin chồng bên bến cảng

Trở về đất liền, 18 thuyền viên của tàu NA 93362 TS hối hả chạy ngược xuôi tìm cách sửa chữa buồng máy. Thuyền trưởng Bùi Viết Trinh bảo: “Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 300 triệu đồng, đó là sửa chữa được, nếu trường hợp xui xẻo thì phải mua cái máy khác. Những thiết bị này ở Nghệ An không có phải vào Sài Gòn tìm mua. Cái cũ đã dùng qua thì 200 triệu, cái mới thì khoảng 1 tỷ đồng. Tàu này mua được 4 năm với giá 3 tỷ đồng mà giờ sửa mất 1/3 thì quá khó khăn với chúng tôi”.

Giải cứu 18 thuyền viên gặp nạn trên biển - ảnh 2 Chị Huệ lo lắng sau mỗi lần thuyền nổ máy ra khơi.

Những gì mà các thuyền viên trải qua, chịu đựng trên biển thì ở tại quê nhà, người vợ, người con của họ cũng ngóng mong tin tức từng phút giây. Cảm giác hoảng sợ tột cùng khi biết tin chồng, con mình gặp nguy hiểm giữa biển khiến những người phụ nữ này sống trong sợ hãi mất người thân.

Chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1975, vợ anh Trinh) chạy đi chạy lại từ nhà đến cảng ngóng tàu chồng, rồi chị chạy lên Đồn Biên phòng hỏi tin. “Buổi sáng tôi tiễn chồng và các anh em ra khơi, mong khi thuyền về cá đầy khoang. Trước đó anh Trinh phải thường xuyên ở ngoài cảng để chuẩn bị các nhu yếu phẩm, về nhà anh ấy cũng chỉ ăn vội được bát cơm rồi lại tất tả ra tàu”, chị Huệ nhớ lại.

Trằn trọc suốt đêm, sáng sớm người thiếu phụ miền biển ấy lại có mặt bên cảng biển, dõi mắt nhìn ra chân sóng. “Vợ chồng tôi cưới nhau được 10 năm và có 4 đứa con, anh ấy là trụ cột gia đình nên thường xuyên phải lênh đênh trên biển. Có những lần bão tố ập đến, đứng trên bờ ngóng tin chồng, khắc khoải đợi thuyền về mà ruột gan như lửa đốt”, chị Huệ quay mặt lén lại lau đi giọt nước mắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá