Giải cứu 3 cá thể gấu nuôi nhốt tại Đồng Nai

TPO - 3 cá thể gấu nuôi nhốt đã được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai bàn giao cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã. Đây là chuỗi hoạt động nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Ngày 12/3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai phối hợp Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Viet) tiến hành bàn giao 3 cá thể gấu đen châu Á đang bị nuôi nhốt để bảo tồn.

Giải cứu 3 cá thể gấu nuôi nhốt tại Đồng Nai - ảnh 1

gấu nuôi nhốt tại Đồng Nai được gây mê kiểm tra sức khỏe

Hai cá thể gấu châu Á giống đực nặng khoảng 300kg đã được bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt. Hai cá thể gấu này thuộc nhóm IB, có tên khoa học là Ursus thibetanus đã được nuôi dưỡng tại Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa khoảng 20 năm nay do người dân giao nộp. Trong quá trình nuôi nhốt, hai cá thể gấu này được Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cấp phép, gắn chip để theo dõi. Sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định, 2 cá thể gấu được gây mê, kiểm tra sức khỏe của gấu để vận chuyển về trung tâm bảo tồn gấu tại tỉnh Ninh Bình.

Giải cứu 3 cá thể gấu nuôi nhốt tại Đồng Nai - ảnh 2

Chiều cùng ngày, một cá thể gấu cái, cùng chủng loại trên được một người dân nuôi nhốt tại huyện Trảng Bom bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt.

Giải cứu 3 cá thể gấu nuôi nhốt tại Đồng Nai - ảnh 3

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt cho biết, hiện nay, trên toàn quốc có khoảng 800 con gấu bị nuôi nhốt. Trung tâm đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng các địa phương để vận động người dân bàn giao cho các đơn vị bảo tồn để chăm sóc gấu, hạn chế việc lạm dụng lấy mật gấu. Việc tiếp nhận 3 cá thể gấu này là chuỗi hoạt động nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã nước Việt cũng đang tìm hiểu nguyên nhân 4 cá thể gấu ngựa hơn 20 năm tuổi của hộ bà Lê Thị Mai Thảo, ngụ  tại thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) bị chết vừa qua. 4 cá thể gấu này cũng nằm trong danh sách được giải cứu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng