Giải cứu 300 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 21 tầng

TPO - Ngọn lửa bất ngờ bùng cháy từ tầng 6 của tòa nhà 21 tầng nằm tại số 1-5, đường Lê Duẩn, quận 1, TPHCM khiến gần 300 người mắc kẹt. Lực lượng chức năng điều hàng trăm người và gần 30 xe cứu hỏa đến dập lửa, giải cứu nạn nhân.

Hiện khói lửa bốc lên từ tòa nhà 21 tầng.
Hiện khói lửa bốc lên từ tòa nhà 21 tầng.

Đây là tình huống trong buổi diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn diễn ra sáng nay 25/3 tại TPHCM.

Theo đó, tình huống giả định khoảng 10h sáng, đám cháy bất ngờ bùng lên từ tầng 6 của tòa nhà Petro Việt Nam, lúc này nhiều nhân viên đang làm việc bên trong.

Nhiều người tháo chạy ra ngoài rồi tri hô kêu cứu. Lực lượng chữa cháy tại chỗ huy động bình chữa cháy mini đến dập lửa nhưng do lượng người di tản quá lớn trong khi lối đi hẹp khiến thời gian tiếp cận đám cháy bị chậm trễ.

Giải cứu 300 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 21 tầng - ảnh 1
Giải cứu 300 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 21 tầng - ảnh 2 Nhiều người di tản khỏi tòa nhà.
Trong ít phút, đám cháy nhanh chóng lan rộng kèm theo nhiều tiếng nổ của ca các thiết bị điện tử, hóa chất thí nghiệm gây sập la phông trần, gãy đường ống cung cấp nước tự động…

Lửa cháy dữ dội, kéo theo khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực tầng 6 và có nguy cơ lan sang các văn phòng ở tầng dưới.

Thời điểm này, các nhân viên trên tầng 20 của tòa nhà nghe tín hiệu báo cháy hoảng loạn bỏ chạy mà quên tắt các thiết bị điện tử khiến nguồn nhiệt vượt quá quy định, gây nên vụ cháy mới ở tầng này. Gần 300 người bị mắc kẹt bên trong, trong khi đám cháy đang lan rộng ra nhiều văn phòng.

Giải cứu 300 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 21 tầng - ảnh 3

Lực lượng chức năng có mặt tiến hành dập lửa.

Giải cứu 300 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 21 tầng - ảnh 4

Nạn nhân mắc kẹt ra tín hiệu kêu cứu trên cao.

Nhận tin báo, lực lượng PCCC TPHCM điều động hàng chục phương tiện và hơn 200 người từ quận 1, 3, 4 phối hợp cùng nhiều đơn vị liên quan có mặt triển khai các phương án dập lửa. 

Xe thang được điều đến đập cửa kính các tầng trên cao giải cứu các nạn nhân, nhiều phương tiện được huy động như thang dây, cáng hơi để đưa nạn nhân từ trên cao xuống sơ cứu trước khi chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Các tuyến đường xung quanh hiện trường như Lê Duẩn, Nguyễn Bỉnh Khiêm bị phong tỏa nghiêm ngặt phục vụ công tác cứu hỏa. Vụ việc cũng khiến giao thông qua các tuyến đường này gặp nhiều khó khăn.

Khoảng 30 phút sau, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, kết thúc buổi diễn tập.

Giải cứu 300 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 21 tầng - ảnh 5
Giải cứu 300 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 21 tầng - ảnh 6
Giải cứu 300 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 21 tầng - ảnh 7 Các nạn nhân bị thương được đưa ra khỏi đám cháy
Giải cứu 300 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 21 tầng - ảnh 8

Sơ cứu vết thương trước khi đưa đến bệnh viện.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng