“Hạ nhiệt” sau điều chuyển luồng tuyến:

Giải cứu nhà xe ế khách bằng... buýt nhanh BRT?

TPO - Bàn về giải pháp hài hòa lợi ích cho các doanh nghiệp vận tải Thái Bình, Nam Định đang ế khách tại bến xe Nước Ngầm (Hà Nội), chuyên gia cho rằng, cần tăng cường hơn nữa những tuyến xe buýt kết nối, thậm chí nên mở buýt nhanh BRT.

Giải cứu nhà xe ế khách bằng... buýt nhanh BRT?

Trao đổi với PV về giải pháp “giảm nhiệt” từ việc điều chuyển luồng tuyến của Sở GTVT Hà Nội, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội phân tích: Tình trạng các xe khách tuyến Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa… ế khách tại bến xe Nước Ngầm không chỉ vì nguyên nhân điều chuyển luồng tuyến.

Thực tế, trước khi điều chuyển, lượng người đi xe khách đã giảm đi đáng kể. Nguyên nhân là do phương tiện cá nhân hiện nay phát triển mạnh, người dân chủ động trong việc đi lại. Cùng với đó là sự phát triển rầm rộ của các loại xe hợp đồng nhưng thực chất hoạt động như xe khách.

Theo ông Liên, ngoài những nguyên nhân khách quan, doanh nghiệp vận tải phải tự xem lại về cách thức phát triển xe của mình. Họ đã phát triển quá “nóng”, khiến cung vượt quá cầu, xe không có khách. Doanh nghiệp phải có phương án tự điều tiết, giảm tần suất.

Ông Liên cho rằng, cần có giải pháp đưa khách từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm một cách thuận lợi, thậm chí phải bố trí cả tuyến xe buýt nhanh BRT.“Từ Bệnh viện Bạch Mai đến bến xe Nước Ngầm mà phải đi 2 tuyến xe buýt, thì sao gọi là thuận lợi”, ông Liên nêu.

Ông Liên cho biết thêm, ngày 4/3, Hiệp hội đã có văn bản đề nghị một đơn vị mới đầu tư 40 xe chạy tuyến Thái Bình – Hà Nội cắt bớt 15 xe chạy như một tuyến xe buýt đặc biệt, đưa đón khách liên tục (tần suất 5 phút/chuyến). Mục đích tăng kết nối giữa bến xe Mỹ Đình với bến xe Nước Ngầm. Thời gian phục vụ từ 5h sáng đến khi bến xe hết khách. Được chở theo hành lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng