Giải mã hiện tượng thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ

TP - Sau khi kiểm nghiệm, cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân của hiện tượng “thịt lợn luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh” ở thành phố Hà Tĩnh.

Đã tìm ra "thủ phạm" khiến thịt lợn chuyển sang màu đỏ
Đã tìm ra "thủ phạm" khiến thịt lợn chuyển sang màu đỏ

Ngày 6/4, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) (Bộ Y tế) cho biết Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh cử cán bộ xuống tận nơi xác minh thông tin “thịt lợn luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh” ở thành phố Hà Tĩnh gây nghi ngại và hoang mang trong dư luận. Chi cục đã lấy mẫu và gửi mẫu ra Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm và thử nghiệm.

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành cấy, phân lập, thử đặc tính sinh hóa, giải trình tự gene đã tìm thấy vi khuẩn Serratia marcescens trong mẫu thịt lợn luộc. Sắc tố gây ra mầu đỏ tươi là Prodigiosin. 

Kết quả thử nghiệm khả năng của các chủng phân lập được trên thịt nạc và sườn luộc để ở nhiệt độ 25 độ C và nhiệt độ phòng (17-28 độ C) đều có kết quả tương tự như thông tin phản ánh (khuẩn lạc có màu đỏ, thịt biến thành mầu đỏ tươi). 

Ở nhiệt độ 37 độ C, khuẩn lạc mọc nhanh nhưng không có mầu đỏ tương tự. Viện này kết luận, hiện tượng thịt luộc chuyển màu là do bị ô nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens ở môi trường nhiệt độ 17-28 độ C.

Cục ATTP cho biết, vi khuẩn Serratia marcescens khá phổ biến trong môi trường đất, nước, rác thải, chất thải và phân của người bệnh. Vi khuẩn có khả năng gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, viêm nội tâm mạc, viêm khớp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng vết thương và nhiễm khuẩn bệnh viện. 

Đường lây truyền và gây bệnh cho người qua không khí, nước, thực phẩm ô nhiễm và dụng cụ điều trị, chất thải của người bệnh. Để phòng chống vi khuẩn ô nhiễm cho thực phẩm và gây bệnh cho người tiêu dùng, cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, vệ sinh cá nhân, thực hiện ăn chín, uống sôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng