Giải mã vụ cá chết trắng mặt hồ Mật Sơn

TPO - Qua kiểm tra, bước đầu Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa xác định nguyên nhân khiến cá trong hồ xử lý nước thải của Công ty cổ phần Bia Thanh Hóa chết hàng loạt là do chất lượng nước không đảm bảo.

Cá chết nổi trắng hồ Mật Sơn mấy ngày qua. Ảnh: Lê Hoàng.
Cá chết nổi trắng hồ Mật Sơn mấy ngày qua. Ảnh: Lê Hoàng.

Cụ thể, tại văn bản số 3277/STNMT-BVMT do phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lưu Trọng Quang ký ngày 21/7 ghi rõ:  Cơ quan chức năng đã kiểm tra hồ xử lý nước thải của Công ty cổ phần Bia Thanh Hóa (nơi xảy ra tình trạng cá chết), chính là hồ sinh học phục vụ việc lưu giữ, xử lý nước thải của nhà máy trước khi thải ra sông Nhà Lê. 

Tại hồ sinh học này, ngoài nước thải từ hệ thống xử lý của công ty dẫn vào, hồ còn tiếp nhận một phần mặt nước của khu vực. Nguyên nhân ban đầu được xác định cá trong hồ sinh học bị chết là do: Chất lượng nước tại hồ không đảm bảo (nước có màu đục vàng, sủi bọt và có mùi hôi); mật độ nuôi cá quá lớn; thời tiết nắng nóng; dung tích chứa của hồ giảm do chưa được nạo vét bùn đáy thường xuyên. Bên cạnh đó, do Công ty cổ phần Bia Thanh Hóa quản lý không tốt phần diện tích được nhà nước giao, để người dân tự ý nuôi thả cá không đúng quy định trong hồ sinh học xử lý nước thải.

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, từ ngày 14-16/7, tại hồ xử lý nước thải của Công ty cổ phần Bia Thanh Hóa tại ngõ 93, phố Mật Sơn 2, phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) đã xảy ra tình trạng cá trong hồ bị chết hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá