Giải mật, công bố nhiều tài liệu quan trọng về Đảng

TPO - Nhiều tài liệu mật đã được giải mật một cách chặt chẽ, đúng quy định và được công bố tại 5 tập văn kiện Đảng toàn tập (tập 55 - 59) phản ánh đầy đủ, toàn diện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong những năm 1996 - 2000.

Họp báo công bố 5 tập văn kiện Đảng toàn tập sáng 11/9. Ảnh: Dũng Nguyễn.
Họp báo công bố 5 tập văn kiện Đảng toàn tập sáng 11/9. Ảnh: Dũng Nguyễn.

Tại buổi họp báo công bố 5 tập văn kiện Đảng toàn tập sáng 11/9, ông Hoàng Phong Hà - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - sự thật cho biết, qua quá trình xác minh, chọn lọc, Hội đồng xuất bản và Ban chỉ đạo xây dựng bản thảo đã lựa chọn 442 tài liệu đưa vào xuất bản trong 5 tập, trong đó phần văn kiện chính gồm 416 tài liệu và phần phụ lục gồm 26 tài liệu.

Tiếp theo 54 tập văn kiện Đảng toàn tập đã được hoàn thành vào năm 2007,  5 tập văn kiện Đảng toàn tập (từ tập 55 đến tập 59, tương ứng với thời gian từ năm 1996 đến năm 2000) được thực hiện công phu, nghiêm túc, chặt chẽ từ khâu xây dựng bản thảo, biên tập đến in ấn, đáp ứng các yêu cầu chính xác, khách quan, tương đối đầy đủ, toàn diện, có hệ thống và bảo đảm tính khoa học, tính chính trị.

Tài liệu trong các 5 tập văn kiện Đảng gồm: Tài liệu của các Đại hội đại biểu toàn quốc, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các tài liệu của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; những bài nói, bài viết quan trọng của Tổng bí thư. 5 tập này đã phản ánh khá đầy đủ, toàn diện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong những năm 1996 - 2000.

Cụ thể, tập 55 tương ứng với năm 1996 phản ánh việc toàn Đảng, toàn quân và toàn dân dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng. Tập 56 tương ứng với năm 1997 với nội dung như bầu cử nhân sự chủ chốt của Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước và Chính phủ. Tập 59 tương ứng với năm 2000 là năm Đảng ta chuẩn bị và tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng... Trong 5 tập xuất bản lần này, chiếm số lượng nhiều nhất là loại văn bản thông báo ý kiến kết luận của Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị (chiếm trên 50%).

Trao đổi với PV Tiền Phong liên quan đến những tài liệu mật sử dụng trong văn kiện, Phó Chánh văn phòng TƯ Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, trong quá trình làm, xuất bản các văn kiện của Đảng từ 1996 - 2000, ban chỉ đạo đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành giải mật tài liệu theo quy định của luật lưu trữ trước khi được công bố.

Theo quy định của luật lưu trữ, giải mật tài liệu thời gian tối thiểu thông thường là 30 năm, nếu để công bố đầy đủ ở mức độ có thể được thì phải đợi 30 năm mới có được. Với tài liệu còn liên quan đến bí mật nhà nước về quốc phòng, an ninh, đối ngoại... ở mức độ mật cao thì phải 70 năm. 

"Việc công bố văn kiện của Đảng như hôm nay phải đảm bảo tính chỉnh thể, toàn vẹn một cách hệ thống tương đối của văn bản, không thể nào công bố ngay sau khi văn bản được ban hành. Bất cứ đất nước nào cũng có những bí mật không thể công bố vì liên quan đến an toàn, an ninh quốc gia".

“Giải mật cũng rất chặt chẽ, có hội đồng, các cơ quan nghiên cứu. Theo quy định về bảo vệ bí mật của nhà nước, những vấn đề mật mà tiết lộ ra sẽ nguy hại đến an ninh quốc gia. Vì vậy các tài liệu được tiến hành giải mật rất chặt chẽ, đúng quy định trước khi đưa cho các chủ biên", ông Vĩnh chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá