DMCA.com Protection Status

Giải pháp nào ngăn chặn tình trạng trẻ em rơi từ tầng cao nhà chung cư?

TPO - Thời gian vừa qua, hàng loạt vụ việc thương tâm xảy ra khi các em nhỏ rơi từ cửa sổ phòng ngủ, lô gia hay ô thoáng nhà vệ sinh chung cư cao tầng xuống đất dẫn đến tử vong.

Chung cư nơi xảy ra vụ việc bé gái 6 tuổi rơi xuống đất tử vong.
Chung cư nơi xảy ra vụ việc bé gái 6 tuổi rơi xuống đất tử vong.

Thiếu sự trông coi của người lớn

Sáng 31/8, nhiều người dân tại khu chung cư ngõ 242 phố Hoàng Ngân (phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) hoảng hốt nghe thấy tiếng động lớn phát ra từ phía sảnh tòa nhà. Khi đến nơi kiểm tra, họ phát hiện bé gái nằm bất động trên nền đất, cháu bé đã tử vong.

Được biết, gia đình nạn nhân sinh sống tại tầng 12 tòa chung cư, thời điểm xảy ra sự việc không có người trông coi cháu bé.

Cũng một vụ việc đau lòng khác xảy ra vào ngày 31/7 tại khách sạn thuộc TP Vinh, Nghệ An. Sáng cùng ngày, một nữ nhân viên phục vụ khách sạn đưa con trai 5 tuổi đến chơi nhưng không có người trông giữ. Đến 7h, cháu bé đùa nghịch ở hành lang sau đó trèo lên cửa sổ rơi từ tầng 9 xuống mái tầng 3 tử vong.

Không chỉ trèo qua cửa sổ hay lan can ban công, tối ngày 31/3/2019, trong lúc vắng bố mẹ ở nhà bé trai 3 tuổi trèo qua ô thoáng nhà vệ sinh rơi từ tầng 6 chung cư trên đường Nguyễn Cơ Thạch (Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) xuống đất tử vong.

Lắp lưới an toàn tại lô gia, cửa sổ

Theo ghi nhận của PV, nhiều tòa chung cư ở Hà Nội sau khi chủ đầu tư hoàn thiện bàn giao căn hộ cho khách hàng hầu hết cửa sổ hay lô gia đều để trống. Một số hộ gia đình tự thuê thợ về lắp lưới an toàn hay song sắt tại các khu vực này, tuy nhiên, một số gia đình vẫn “bỏ qua” giữ nguyên để khoảng trống.

Chị Hường sinh sống tại chung cư huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, sau khi nhận căn hộ, gia đình có trẻ nhỏ đã phải thuê thợ về lắp lưới an toàn tại cửa sổ phòng ngủ và khu vực lô gia với giá gần 200 nghìn đồng/m2.

“Trong phòng ngủ gia đình kê giường nên trẻ con dễ dàng trèo lên cửa sổ những lúc chơi một mình, còn khu vực lô gia thường xuyên để đồ đạc nên cháu cũng có thể đứng lên đó rất nguy hiểm” – chị Hường cho hay.

Còn theo anh Luân chuyên cung cấp lắp đặt lưới an toàn, hiện nay nhiều người sử dụng lưới an toàn để lắp đặt lô gia, ban công hay cửa sổ tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra, giá thành lắp đặt cũng không phải quá cao đối với các hộ gia đình.

“Việc lắp đặt lưới an toàn không cản trở việc cứu nạn cứu hộ khi xảy ra hỏa hoạn như rào sắt “chuồng cọp” nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và mang tính thẩm mỹ cao” – anh Luân cho hay.

Theo một số kiến trúc sư, hiện nay có chung cư phía ngoài lô gia được xây dựng bằng gạch sau đó lắp lan can inox hoặc thép bên trên khiến trẻ có thể đứng lên các vật dụng đặt bên dưới trèo lên hoặc có chung cư lắp lan can khe hở quá to khiến trẻ có thể chui qua.

Các kiến trúc sư khuyến cáo, để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra thì gia đình có thể lắp lưới an toàn tại các khu vực cửa sổ, lô gia và không để các đồ vật trẻ nhỏ có thể đứng lên được ở bên dưới...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng