DMCA.com Protection Status

Giải quyết đơn thư tố cáo các nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND

TPO - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung giải quyết đơn thư tố cáo đối với những trường hợp nhân sự là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Thành ủy quản lý được giới thiệu và ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sáng 6/1, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Báo cáo tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Dương Ngọc Hải cho biết, trong năm 2020, cấp ủy các cấp đã kiểm tra đối với 1.530 tổ chức Đảng và 1.882 đảng viên (trong đó có 1.124 cấp ủy viên các cấp) và giám sát đối với 1.330 tổ chức Đảng và 1.734 đảng viên (trong đó có 1.029 cấp ủy viên).

Qua kiểm tra, giám sát, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 7 tổ chức Đảng và 337 đảng viên. Trong đó, thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo, 3 đảng viên bằng hình thức cách chức và khai trừ. Cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách 3 trường hợp, giải tán 1 trường hợp; thi hành kỷ luật 334 đảng viên bằng các hình thức khiển trách 242 trường hợp, cảnh cáo 77 trường hợp, cách chức 9 trường hợp, khai trừ 6 trường hợp.

Giải quyết đơn thư tố cáo các nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND  - ảnh 1 Ông Dương Ngọc Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM

Ngoài ra, trong năm 2020, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp kiểm tra 285 tổ chức Đảng, 433 đảng viên. Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp kết luận có 151 tổ chức Đảng, 272 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng, 42 đảng viên; đã xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật 2 tổ chức Đảng, 28 đảng viên.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, Huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với 173 đảng viên (trong đó có 58 cấp ủy viên các cấp).

Theo ông Dương Ngọc Hải, các vi phạm chủ yếu được xác định là thực hiện không đúng quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm các quy định về công tác cán bộ, quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; chấp hành không nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành, chính sách dân số, kế hoạch gia đình…

Giải quyết đơn thư tố cáo các nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND  - ảnh 2 Sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) khiến 66 cán bộ, đảng viên TPHCM bị xem xét kỷ luật  

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy triển khai thực hiện có hiệu quả quy định số 1374. Trọng tâm trong công tác kiểm tra, giám sát là chọn các vụ việc có đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài hoặc các vấn đề báo chí phản ánh, bức xúc trong nhân dân, đồng thời kiểm tra giám sát thường xuyên việc thực hiện quy định đối với các cấp ủy, tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ TPHCM và kiên quyết xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các vi phạm.

Đặc biệt, Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung giải quyết đơn thư tố cáo đối với những trường hợp nhân sự là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Thành ủy quản lý được giới thiệu và ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng