Giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân Thủ Thiêm trong tháng 7

TPO - "Thanh tra Chính phủ rất quan tâm giải quyết bức xúc của người dân Thủ Thiêm", Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định như vậy và cho biết, Ban tiếp dân Trung ương và TPHCM dự kiến giải quyết dứt điểm khiếu nại của dân Thủ Thiêm trong tháng 7.

Cảnh đối lập ở khu đô thị mới Thủ Thiêm khi một bên là bãi lau sậy; bên kia bờ sông là những toà cao ốc.
Cảnh đối lập ở khu đô thị mới Thủ Thiêm khi một bên là bãi lau sậy; bên kia bờ sông là những toà cao ốc.

Tháng 7 sẽ giải quyết dứt điểm

Chiều 4/7 khi đề cấp đến kết luận thanh tra tại khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên họp Chính phủ với các địa phương, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: Sau khi ban hành kết luận, có ý kiến cho rằng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chưa đề cập đến việc giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm, đặc biệt là 5 khu phố thuộc 3 phường.

“Hôm nay, Ban Tiếp công dân Trung ương đã tiếp, cùng phối hợp với Chủ tịch UBND TP.HCM vận động 28 hộ dân khiếu nại. Thành phố cam kết trong tháng 7 này sẽ giải quyết dứt điểm”, Tổng Thanh tra thông tin.

Giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân Thủ Thiêm trong tháng 7 - ảnh 1 Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Ông cho biết, TTCP có 2 kết luận thanh tra liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết luận đầu tiên là 1483 năm 2018, trong đó đã kết luận về ranh quy hoạch. “Theo quy hoạch của thành phố và đối chiếu với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi xác định có 4,3ha ngoài ranh quy hoạch”, Tổng Thanh tra giải thích và cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát, hướng dẫn điều chỉnh quy hoạch, hiện đã có ranh quy hoạch, bản đồ.

Theo lãnh đạo TTCP, hiện người dân khiếu nại thì theo quy định của Luật, UBND TP.HCM giải quyết, nếu người dân chưa đồng tình thì tiếp tục giải quyết theo quy định. “Trong kết luận thanh tra, chúng tôi rất quan tâm đến yêu cầu giải quyết bức xúc của người dân, đặc biệt là về ranh quy hoạch”, Tổng Thanh tra khẳng định.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng cam kết sẽ thực hiện các giải pháp đồng bộ để triển khai thực hiện nghiêm kết luận thanh tra của TTCP về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khó khăn trong xử lý hậu thanh tra đất đai ở Đà Nẵng

Liên quan đến việc xử lý sau thanh tra đất đai ở Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố cho hay: Khi có kết luận của TTCP năm 2012, thành phố đã chủ động rà soát tất cả dự án bất động sản. Từ đó, phát hiện ra hàng trăm dự án có vướng mắc, khó khăn và sai phạm.

Đà Nẵng đã báo cáo Chính phủ, TTCP, các bộ, ngành và đề nghị có hướng dẫn để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhưng đến nay chưa nhận được chỉ đạo.

Trước thắc mắc này, ông Lê Minh Khái cho rằng, kết luận thanh tra năm 2012 cho thấy, Đà Nẵng giảm quyền sử dụng đất, công nhận thời hạn sử dụng đất không đúng. Tuy nhiên, ông Khái cũng thừa nhận đã giao đất và nhà đầu tư đã chuyển đổi nên việc thực hiện xử lý sau thanh tra có khó khăn. “TTCP sẽ phối hợp với Đà Nẵng để tìm giải pháp báo cáo Thủ tướng tháo gỡ khó khăn về vấn đề này”, ông Khái khẳng định.

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm

Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã có mặt tại trụ sở UBND TPHCM (86 Lê Thánh Tôn, quận 1) để công bố thông báo kết luận thanh tra số 1041/TB-TTCP về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Những ai gây ra vi phạm nghiêm trọng trong vụ Thủ Thiêm?

“Sau kết luận thanh tra về vụ Thủ Thiêm, có rất nhiều điều cần phải được làm rõ: Ai là người đã gây ra vi phạm nghiêm trọng như thế này? Ai không chấp hành nghiêm quy hoạch Thủ tướng đã phê duyệt và làm sai lệch quy hoạch? Cái lợi ấy thuộc về ai? Nhóm lợi ích ấy là nhóm lợi ích nào?...”.

Đặt mình vào vị trí người dân Thủ Thiêm mới thấy tổn thất

Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận, qua điện thoại, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng