Giải quyết khiếu nại phải làm tốt từ cơ sở

Sáng 17/10, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận báo cáo của Chính phủ và các cơ quan tư pháp về giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân năm 2007.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng báo cáo chưa phân tích sâu nguyên nhân gia tăng khiếu kiện đông người và tại nhiều địa phương (44/64 tỉnh, thành phố), trong khi đó phần lớn các khiếu kiện của công dân thuộc về lĩnh vực đất đai như giá đền bù thấp, hoặc không công bằng; quy hoạch treo trong các khu công nghiệp.

Tiếp thu ý kiến trên, ông Lê Tiến Hào, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo bổ sung: Có nhiều vụ khiếu kiện đông người lại liên quan đến sự việc đã xảy ra cách đây nhiều năm, trong khi chính sách của ta ngày càng "mở''.

Người đi khiếu nại cũng không tuân thủ quy định của Luật khiếu nại tố cáo, tức là không chuyển sang Tòa án giải quyết khi việc giải quyết khiếu nại của cơ quan hành chính chưa làm họ đồng ý, mà họ lại tiếp tục khiếu kiện lên cấp trên.

Phân tích hiệu quả giải quyết khiếu nại trong năm 2007, các đại biểu đều đề nghị trong báo cáo của Chính phủ cần tập trung phân tích nguyên nhân của tình trạng khiếu nại tố cáo hiện nay, đề xuất các giải pháp cụ thể hơn, trên cơ sở tiếp tục xem xét điều chỉnh chính sách, pháp luật cho phù hợp với thực tiễn, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, đơn vị và của công dân; đề cao trách nhiệm của cơ quan giải quyết khiếu nại ở tỉnh, thành phố, nhất là người đứng đầu ủy ban các cấp.

Nếu cơ sở giải quyết khiếu nại, tố cáo dứt điểm thì sẽ hạn chế tình trạng khiếu nại vượt cấp và khiếu nại đông người. Giải quyết tốt những khiếu nại tố cáo của công dân sẽ bảo đảm sự ổn định từ cơ sở, mặt khác cần tăng cường tuyên truyền về pháp luật để người dân nhận thức và chấp hành pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng gây rối trật tự.

Đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và Chính phủ có trách nhiệm báo cáo việc thực hiện các nghị quyết đó vào kỳ họp sau của Quốc hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá