Giải quyết tốt thu hồi đất, xã hội sẽ ổn định

TP - Chiều 12/9, tại buổi thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, giải quyết tốt việc thu hồi đất, xã hội mới ổn định”.

> Chống cưỡng chế, 17 người dân lĩnh án
> Gây rối, chống người thi hành công vụ 17 nông dân lãnh án tù

Nên quy định hạn mức đất được phép thu hồi

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cần có danh mục cụ thể trong việc thu hồi đất phục vụ mục đích quốc phòng - an ninh, cũng như các dự án kinh tế - xã hội.

Về đền bù, phải giải quyết giá đền bù theo nguyên tắc “sát giá thị trường”, làm sao vừa hợp tình vừa hợp lý, tranh thủ ý kiến của nhân dân. Nếu giải quyết tốt, xã hội sẽ ổn định, Chủ tịch Quốc hội nhận định.

“Trong việc đền bù, dự thảo Luật quy định, khi giá đất thị trường có biến động lớn thì điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp. Vậy chúng ta cần làm rõ khái niệm “biến động lớn”, nếu không cứ mù mờ sẽ rất khó định lượng để điều chỉnh trong thực tế. Việc đền bù cũng cần tính đến diện tích đất ngoài định mức, như diện tích người dân quai đê lấn biển, khai hoang trong thời gian dài, bỏ nhiều công sức”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, để tránh việc thu hồi đất tràn lan, cần quy định hạn mức đất được phép thu hồi theo từng cấp (Quốc hội, Chính phủ, HĐND). Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị quy định rõ thẩm quyền thu hồi đất, theo hướng thu hẹp việc giao cho HĐND.

“Việc đền bù trên một loại đất, trong một quy hoạch phải một giá. Không thể hai mảnh đất gần nhau mà mức đền bù khác nhau, nếu không, người dân chắc chắn không đồng tình”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nói rằng, trong khi thảo luận sửa đổi Hiến pháp, nội dung thu hồi đất được quan tâm đặc biệt. Theo ông Lý, Điều 62 và Điều 63 quy định về thu hồi đất cho mục đích lợi ích quốc gia, công cộng và thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội có nhiều điểm giống nhau. Do đó, cần nghiên cứu để quy định cho chặt chẽ. Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng, có nhiều điểm trùng lắp giữa hai điều này, nên cần nghiên cứu lồng ghép.

Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT Phan Xuân Dũng nói rằng, người dân bức xúc và có nhiều ý kiến liên quan đất đai có lẽ vì “không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”. Do đó, luật cần quy định rõ trên loại đất cụ thể nào đó, người dân có quyền gì và khi bị thu hồi, họ được hưởng gì để tạo sự đồng thuận. Chỉ khi phân định rõ ràng, mạch lạc, người dân mới đồng thuận và nhà nước mới không phải đền bù ở mức giá cao.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá