Ông Nguyễn Văn Liên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng:

Giải thể, chuyển đổi các PMU là phù hợp!

TP - Việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư (TT) 02/2007 đẩy các ban quản lý dự án chuyên nghiệp (PMU) của các bộ, ngành, địa phương đứng bên bờ của sự xóa sổ. Hiện xung quanh TT 02 có nhiều ý kiến trái ngược. Tiền phong có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên.

Ông Nguyễn Văn Liên - Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Ông Nguyễn Văn Liên là người trực tiếp ký ban hành TT 02/2007.

Ông Liên khẳng định:

Thông tư 02 tập trung mạnh vào việc giải thể, chuyển đổi các ban quản lý dự án chuyên nghiệp (dạng các PMU của Bộ GTVT, một số tỉnh, thành-PV).

Tức là những ban QLDA nhưng làm nhiệm vụ như “Chủ đầu tư”. Đối với những Ban QLDA được chủ đầu tư thành lập ra để thực hiện một số nhiệm vụ do Chủ đầu tư giao và sau khi hoàn thành dự án thì giải thể sẽ không bị chi phối gì vì Luật cho phép tồn tại các ban QLDA như vậy.

Cụ thể đối với những Ban QLDA kiểu chuyên nghiệp sẽ có lộ trình giải thể, chuyển đổi như thế nào?

TT 02 nêu rõ: Chỉ với những ban QLDA có dự án hoàn thành trong năm 2007 thì mới được tồn tại nhưng phải sắp xếp, củng cố lại rồi sau đó cũng phải giải thể, chuyển đổi thành Cty tư vấn. Còn lại các ban QLDA chuyên nghiệp khác đều phải giải thể hoặc chuyển đổi thành các Cty tư vấn ngay.

Mục tiêu quan trọng mà TT 02 hướng đến  là gì thưa ông?

Phải nói rằng hiệu quả đầu tư, chất lượng công trình chủ yếu phụ thuộc vào công tác quản lý của chủ đầu tư. Cho nên vai trò của quản lý dự án đặc biệt quan trọng. Đòi hỏi quản lý phải có nghề. Và lần này TT 02 đặt ra vấn đề giải quyết dứt điểm tình trạng các ban QLDA đồng thời làm chủ đầu tư đang tồn tại bấy lâu tại các bộ, ngành, địa phương.

Như vậy ngoài việc xóa được tình trạng khép kín trong đầu tư xây dựng cơ bản chúng ta còn cho ra đời những doanh nghiệp quản lý dự án chuyên nghiệp hoạt động cạnh tranh. Vì vậy chất lượng, hiệu quả của các dự án sẽ được nâng cao.

Như ông nói thì quan điểm của TT02 tập trung giải quyết việc xác định lại vai trò “ông chủ” và “người làm thuê” để nâng cao chất lượng quản lý dự án?

Chúng tôi muốn phân định rõ ràng vai trò của chủ đầu tư và Ban QLDA. Làm như vậy tránh được tình trạng khép kín trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Chủ đầu tư có thể thành lập Ban QLDA rồi sau đó giải thể khi Ban thực hiện xong dự án, Ban QLDA không thể nắm vai trò của chủ đầu tư như ký duyệt, điều chỉnh đầu tư, thiết kế, thanh quyết toán...

Song, chủ đầu tư cũng có thể thuê đơn vị tư vấn quản lý dự án. Đơn vị này có chuyên môn nghiệp vụ hay nói cách khác là có tính chuyên nghiệp cao trong quản lý dự án.

Ông Nguyễn Ngọc Long, Cục trưởng Cục GĐ cho rằng:

Thông tư 02 có khoảng cách lớn với quan điểm của Bộ KHĐT, nghiên cứu của JBIC và thực tiễn quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông về Ban QLDA.

“Những quy định này tại Thông tư 02  chưa phù hợp với thực tế và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng quản lý dự án xây dựng giao thông nếu bắt buộc pahỉ thực hiện”- Ông Long cảnh báo.

Vì lý do đó, Cục GĐ kiến nghị Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị tạm hoãn việc thực hiện Thông tư 02 để chờ ý kiến thống nhất từ các Bộ, ngành.

Việc chuyển đổi, giải thể cùng lúc rất nhiều ban QLDA như vậy liệu có quá gấp và dễ xảy ra tình trạng ách tắc dòng vốn đầu tư, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế xã hội của đất nước không, thưa ông?

Nếu nói là gấp thì cũng không đúng bởi NĐ 16 ra đời cách đây 2 năm rồi. Rõ ràng các bộ, ngành, địa phương cũng phải có sự chuẩn bị.

Hơn thế, khi Luật Xây dựng ra đời, chúng tôi cũng đã tập huấn tại các địa phương. Vì lẽ đó nếu các đơn vị được giao vốn có ý thức đưa dự án hoàn thành có hiệu quả thì họ phải có sự chuẩn bị sẵn sàng.

Nên lần này, hạn cuối trong năm 2007 phải chuyển đổi các ban QLDA là phù hợp.

Có thể nói mô hình chuyển đổi của chúng ta là tiến bộ, vậy nhưng trong nghiên cứu mới đây, Ngân hàng hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) có khuyến cáo rằng, nếu chúng ta chuyển đổi các ban QLDA thành các Cty tư vấn vào thời điểm hiện tại là chưa phù hợp, ông có bình luận gì về việc này?

Đến giờ chúng ta mới chuyển đổi mô hình Ban QLDA thành Cty tư vấn, nhưng trên thực tế thì chúng ta đã có rất nhiều Cty tư vấn được ra đời và hoạt động từ rất lâu rồi. Vậy nên theo tôi, việc chuyển đổi này sẽ không có ảnh hưởng gì.

Xin cảm ơn ông!

Phùng Sưởng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng