'Giải thể' trường đúng ngày khai giảng

TP - Đúng ngày 5/9, Trường THCS - THPT Âu Lạc (quận Gò Vấp, TPHCM) mời học sinh đến rút hồ sơ chuyển qua trường khác với lý do trường bị thu hồi mặt bằng.

Trường THCS - THPT Âu Lạc giờ không còn một học sinh nào.
Trường THCS - THPT Âu Lạc giờ không còn một học sinh nào.

Ngày giải thể

Em N.T.L, học sinh lớp 12 của Trường THCS - THPT Âu Lạc, kể, ngày 4/9, thầy Nguyễn Quốc Cường, Hiệu trường nhà trường, gọi cho ba mẹ em bảo ngày mai lên rút hồ sơ để chuyển sang trường khác vì trường bị thu hồi mặt bằng và giải thể. “Nghe tin, cả nhà em như bị dội gáo nước lạnh, ai cũng hoang mang, lo lắng bởi ngày mai là khai giảng, là ngày trọng đại của một năm học mà trường lại chọn ngày để giải tán. Học sinh phải tìm trường mới học, giáo viên sẽ phải đi về đâu?”, L. nói.

Chị L, giáo viên cũ của trường cho biết: “Trường Âu Lạc không sớm thì muộn cũng giải thể do tuyển sinh không được, nợ nần chồng chất, song không ngờ lại nhanh và đúng vào ngày khai giảng thì quả là nỗi buồn vô tận của học sinh, giáo viên chúng tôi nói riêng và những người làm giáo dục nói chung”, chị L. nói.

Anh T.V.T, một giáo viên của trường, kể, trưa 1/9, thầy Nguyễn Quốc Cường xin danh sách và số điện thoại của tất cả học sinh từ giáo viên chủ nhiệm, sau đó gọi điện cho phụ huynh học sinh nội trú thông báo việc trường sẽ đóng cửa. Từ ngày 2/9 đến ngày 4/9, thông báo được gửi đến toàn bộ phụ huynh và học sinh trong trường. “Nhiều phụ huynh và học sinh gọi điện cho tôi hỏi trường sắp giải thể phải không. Chính bản thân tôi cũng bàng hoàng, vì chưa nhận được một thông báo nào từ ban giám hiệu (BGH), nên cũng không thể trả lời cho phụ huynh. Đến 10 giờ tối ngày 4/9 thì nhận được một tin nhắn từ BGH là trường sẽ ngưng hoạt động dạy và học vào ngày 5/9 với lý do bị thu hồi mặt bằng”, thầy T. kể.

Đúng lịch, sáng 5/9, khi học sinh cả nước đang hân hoan trong ngày khai giảng năm học mới, Trường THCS - THPT Âu Lạc chính thức giải thể. Phụ huynh và học sinh cuống cuồng đến rút hồ sơ trong lo lắng. Ngày khai giảng cũng là ngày chia tay của giáo viên, học sinh trường Âu Lạc.

Hậu quả lớn, trách nhiệm bỏ ngỏ?

Em N.T.L, vào học trường từ năm lớp 10 (năm 2014), kể: Thời điểm em vào học, trường tuyển sinh khá tốt, cả trường có khoảng 400- 500 học sinh từ khối 6 đến khối 12. Tuy nhiên, đến cuối năm lớp 10 thì khủng hoảng xảy ra. “Thời điểm đó, ngày nào cũng có vài xe ô tô chở hàng chục người đến vây kín cổng trường để đòi nợ. Cứ 5 - 10 phút họ lại hô to “trả tiền, trả tiền”, sự việc kéo dài cả mấy tháng nên khiến học sinh và giáo viên ít nhiều bị ảnh hưởng tâm lý”, L. kể. Sau sự việc trên, nhiều phụ huynh vội vàng rút hồ sơ chuyển trường cho con, lớp học từ 30 học sinh giảm xuống còn phân nửa, thậm chí 1/3 so với ban đầu.

Không chỉ học sinh, giáo viên của trường cũng rơi vào cảnh khốn khổ khi bị nhà trường nợ lương và sổ bảo hiểm xã hội. Nhiều giáo viên đã phải đâm đơn kiện trường để đòi sổ bảo hiểm xã hội và đòi lương tháng 5 và 6/2015. Anh P.V.T, giáo viên trường Âu Lạc, nói rằng, ngoài việc bị nợ lương nhiều năm qua, anh không được nhà trường đóng bảo hiểm.

Ông Trần Nguyễn Mạnh Thắng, Phó trưởng phòng Quản lý Cơ sở giáo dục ngoài công lập (Sở GD&ĐT TPHCM) cho biết, Sở đã lập đoàn kiểm tra và khả năng sắp tới sẽ quyết định đình chỉ hoạt động của Trường THCS - THPT Âu Lạc. Ông Thắng cho biết, ngày 31/8, Sở nhận được thông báo từ trường Âu Lạc với nội dung chủ sở hữu đất lấy lại mặt bằng. “Nhà trường đã tích cực tạo điều kiện để phụ huynh học sinh rút hồ sơ, đồng thời liên hệ với các trường khác để nhận những học sinh này. Số học sinh thời điểm này không nhiều, chỉ tầm hơn 130 em ở tất cả các khối lớp”, ông Thắng nói. 

Tối 21/9, ông Nguyễn Quốc Cường nói với phóng viên: “Trường hiện chưa giải thể mà chỉ đang trong giai đoạn tạm ngưng hoạt động, tôi cũng đã từ nhiệm hiệu trưởng trường đó rồi, không còn là hiệu trưởng nữa”. Khi PV đặt câu hỏi về việc tại sao không chọn ngày khác để học sinh rút hồ sơ mà lại chọn ngày toàn quốc khai giảng 5/9 thì ông Cường lấy lý do đang bận việc, không trả lời được.

Ngày 21/9, ông Trần Đăng Tâm, Chánh án TAND quận Gò Vấp, TPHCM, cho biết: “Chúng tôi đang thụ lý hồ sơ vụ kiện của xung quanh nợ lương và bảo hiểm xã hội của giáo viên Trường THCS - THPT Âu Lạc. Với vụ việc này, chúng tôi đã yêu cầu nhanh chóng đưa ra xét xử sớm nhất có thể để đảm bảo quyền lợi của các giáo viên”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng