DMCA.com Protection Status

Giải tỏa 3 cây xăng, 50 kiốt giáp sân bay Tân Sơn Nhất

TPO - Bộ Quốc phòng sẽ thu hồi 3 cây xăng, 50 kiốt ở khu vực giáp sân bay Tân Sơn Nhất để bàn giao đất cho TPHCM quản lý.

Dự án sân golf Tân Sơn Nhất đã được Bộ Quốc phòng kiểm tra, rà soát và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Ảnh Việt Văn
Dự án sân golf Tân Sơn Nhất đã được Bộ Quốc phòng kiểm tra, rà soát và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Ảnh Việt Văn

Ngày 8/8, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, đã yêu cầu Quân chủng Phòng không không quân và Sư đoàn không quân 370 thực hiện giải tỏa 50 kiốt và 3 cây xăng dọc đường Trường Chinh giáp sân bay để bàn giao đất cho quận Tân Bình (TPHCM) quản lý.

Thông tin trên được thượng tướng Trần Đơn nêu ra tại hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, diễn ra tại TPHCM vào sáng cùng ngày.

Giải tỏa 3 cây xăng, 50 kiốt giáp sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 1 Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh Việt Văn
Theo thượng tướng Trần Đơn, việc giải tỏa 50 kiốt và 3 cây xăng trên đường Trường Chinh, tiếp giáp sân bay Tân Sơn Nhất là một trong những việc có thể làm ngay. Ông đề nghị UBND quận Tân Bình, các cơ quan chức năng địa phương cùng Quân chủng Phòng không không quân, Sư đoàn Không quân 370 khẩn trương thực hiện việc này.

Trước mắt, cho đình chỉ hoạt động 3 cây xăng trong 10 ngày và giải tỏa xong trong vòng 1 tháng. Sau khi giải tỏa thu hồi xong, Bộ Quốc phòng yêu cầu Sư đoàn Không quân 370 giao toàn bộ đất cho quận Tân Bình trồng cây xanh, tạo không gian thoáng đãng cho trục đường Trường Chinh. “Tuyệt đối từ nay không cho thuê hay bất cứ việc kinh doanh gì trên khu vực này nữa, tạo điều kiện cho đường thông hè thoáng”, thượng tướng Trần Đơn yêu cầu.

Theo Bộ Quốc phòng, đất quốc phòng nói chung, đất tại sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng có diện tích tương đối lớn, khoảng 1.060,82 ha. Trong đó, đất quốc phòng đang quản lý là 489 ha, đất Hàng không dân dụng quản lý 107 ha, đất dùng chung là 465 ha,…nhưng chưa được quy hoạch, xen kẽ nhiều đơn vị, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao và dự kiến bàn giao đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 52,2 ha. Trong đó bàn giao cho TPHCM gần 12 ha, bàn giao cho Bộ Giao thông vận tải khoảng 40 ha để phục vụ triển khai quy hoạch kết nối giao thông trong và ngoài sân bay, xây dựng hồ điều hòa nhằm giảm ùn tắc giao thông,…

Ngoài ra, theo Bộ Quốc phòng, đối với dự án sân golf Tân Sơn Nhất đã được kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khi có quyết định của Thủ tướng sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng