Dự thảo Nghị quyết về nhà ở cho người thu nhập thấp:

Giải tỏa nỗi lo cho hàng triệu người

TP - Theo Chinhphu.vn, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Ba lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến từ 30/3-1/4, một trong những vấn đề trọng tâm sẽ được bàn thảo là dự thảo Nghị quyết về nhà cho người thu nhập thấp …

Dự thảo đề ra mục tiêu đến năm 2015 đáp ứng khoảng 60 phần trăm số học sinh, sinh viên (HS, SV) tại các cơ sở đào tạo và 50 phần trăm công nhân lao động tại các khu công nghiệp (KCN) được giải quyết chỗ ở.

Hai điều kiện khó khăn nhất để phát triển nhà cho người thu nhập thấp là quỹ đất và vốn đã được dự thảo đề cập kỹ. Các cơ sở đào tạo còn quỹ đất để xây dựng nhà ở cho HS, SV được giao làm chủ đầu tư dự án.

Riêng các cơ sở đào tạo ngoài công lập thì khuyến khích tự huy động từ các nguồn vốn ngoài ngân sách để tự đầu tư. Các dự án đầu tư nhà ở cho HS, SV thuê bằng nguồn vốn ngoài ngân sách của các thành phần kinh tế được hưởng các ưu đãi về đất đai, thuế và các ưu đãi khác theo quy định (tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP). Diện tích ở bình quân bốn mét vuông sàn/SV.

Giá thuê nhà ở cho HS, SV tại các dự án đầu tư từ ngân sách Nhà nước chỉ tính đủ các chi phí quản lý, vận hành và bảo trì. Giá thuê nhà ở cho HS, SV tại các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước do các chủ đầu tư dự án xác định.

HS, SV có hoàn cảnh khó khăn được Nhà nước hỗ trợ cho vay vốn trả tiền thuê nhà. Giá cho thuê nhà ở công nhân KCN do các chủ đầu tư dự án xác định nhưng không cao hơn mức cho thuê nhà ở xã hội do UBND cấp tỉnh quy định theo khung giá của Chính phủ.

Quỹ đất dành xây dựng nhà ở cho công nhân KCN đã hình thành, UBND cấp tỉnh sẽ điều chỉnh quy hoạch để bổ sung. Đối với các KCN đang trong giai đoạn chuẩn bị hình thành, chủ đầu tư dự án kinh doanh hạ tầng KCN phải dành đất xây nhà ở cho công nhân.

Quỹ đất dành xây dựng nhà ở giá thấp được bố trí trong quy hoạch các dự án phát triển đô thị của địa phương. Các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn có quy mô từ năm héc – ta trở lên phải dành tối thiểu 10 phần trăm quỹ đất ở để xây dựng nhà ở giá thấp.

Nguồn vốn xây nhà cho hai đối tượng trên lấy từ nguồn Nhà nước cho vay vốn ưu đãi hoặc bù lãi suất, vay vốn từ Quỹ phát triển nhà ở của địa phương và các nguồn vốn vay ưu đãi khác, của chủ đầu tư… Ngoài ra còn được UBND  cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ lãi vay.

Nhà ở giá thấp để bán cho các đối tượng có thu nhập thấp tại khu vực đô thị là loại nhà ở chung cư có diện tích căn hộ tối đa không quá 70 mét vuông. Đối tượng được mua nhà ở giá thấp là CB-CNV, người lao động chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân dưới 5 mét vuông/người và có thu nhập bình quân dưới 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Giá bán nhà ở giá thấp do chủ đầu tư dự án quyết định theo nguyên tắc tính đủ chi phí đầu tư cộng thêm tối đa 10 phần trăm lãi định mức trên chi phí đầu tư. UBND cấp tỉnh tổ chức thẩm định giá bán hoặc quy định suất đầu tư để khống chế giá trần.

Ưu đãi nhiều, ràng buộc không ít

Khi đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở giá thấp, chủ đầu tư được hưởng khá nhiều ưu đãi. Được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án; chủ đầu tư dự án có quyền sử dụng đất đã trả tiền sử dụng đất sẽ được hoàn trả theo giá đất quy định.

Được phép điều chỉnh tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất 1,5 lần so với Quy chuẩn Quy hoạch xây dựng hiện hành. Được áp dụng thuế VAT bằng 0 phần trăm đối với các hợp đồng thuê nhà ở công nhân KCN và hợp đồng bán nhà ở giá thấp.

Chủ đầu tư được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong bốn năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50 phần trăm thuế thu nhập doanh nghiệp trong chín năm tiếp theo và được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10 phần trăm trong suốt thời gian hoạt động…

Được hưởng nhiều ưu đãi nên chủ đầu tư và đối tượng thụ hưởng nhà cho người thu nhập thấp cũng chịu nhiều ràng buộc. Chủ đầu tư các dự án nhà ở HS,SV nhà ở công nhân KCN, nhà ở giá thấp không được tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng của dự án.

Người thuê nhà ở HS, SV, nhà ở công nhân KCN phải đúng đối tượng, không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng hợp đồng thuê cho người khác. Người mua nhà ở giá thấp không được cho thuê, cho ở nhờ hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu có nhu cầu chính đáng cần chuyển nhượng nhà ở thì chỉ được chuyển nhượng cho Nhà nước hoặc cho chủ đầu tư dự án; giá bán nhà không cao hơn chi phí đầu tư của nhà ở giá thấp cùng loại tại thời điểm bán.

Khi trả hết tiền mua nhà, người mua nhà giá thấp được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, nhưng trong giấy ghi rõ là loại nhà ở giá thấp không được chuyển nhượng tự do.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, nếu dự thảo này sớm đi vào thực hiện, hàng triệu người sẽ được giải quyết nhà ở. Trước mắt, Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ cho phép UBND TPHCM và Hà Nội hoàn tất các thủ tục để khởi công xây dựng trong năm 2009 nhằm có 200.000 chỗ ở cho HS, SV với tổng vốn đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ để hoàn thành vào năm 2010 và quý II năm 2011.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá