'Giải trình mà không biết lỗi thuộc ai'

TPO - "Bộ Tài chính nói cả trong Nghị định 116 và Thông tư 08 đều có bất cập. Vậy việc ra văn bản này thuộc trách nhiệm của bộ nào? Cần phải làm rõ, giải trình mà không biết lỗi thuộc ai, ai cũng đúng cả thì chắc dân sai?", ông Bùi Sỹ Lợi-Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói.

Hội đồng dân tộc của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình sáng 13/1.
Hội đồng dân tộc của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình sáng 13/1.

Sáng nay (13/1), Hội đồng dân tộc của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về “tình hình thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn” theo Nghị định số 116 năm 2010 của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cùng lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ
Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã báo cáo làm rõ và trực tiếp trả lời các câu hỏi của các đại biểu.

Bộ Nội vụ đánh giá, việc triển khai thực hiện Nghị định này thời gian qua đã được các Bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện, đảm bảo dân chủ, minh bạch, đúng đối tượng. Tuy vậy, do không có quy định cụ thể danh sách xã đặc biệt khó khăn và các xã biên giới, xã an toàn khu không phải là xã đặc biệt khó khăn, dẫn đến trường hợp chi sai hoặc một đối tượng hưởng hai chính sách.

Đề cập đến vấn đề trách nhiệm, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết: "Bộ Tài chính nói cả trong Nghị định 116 và Thông tư 08 đều có bất cập. Việc ra văn bản này thuộc trách nhiệm của Bộ nào? Cần làm rõ, giải trình mà không biết lỗi thuộc ai, ai cũng đúng cả thì chắc dân sai?"

Liên quan giải trình của Bộ LĐTB&XH về trách nhiệm hướng dẫn, ông Lợi đặt câu hỏi: “Vậy các xã khó khăn bãi ngang, ven biển được hưởng là đối tượng của Nghị định 116 thì ai đề xuất? Bộ không đề xuất thì dân lao vào hưởng chăng?”

Ông Lợi cũng yêu cầu làm rõ tiền chi không đúng đối tượng thì ai sai. Thất thoát, gây dư luận không tốt thì ai chịu trách nhiệm. 

Đại biểu Phương Thị Thanh cũng đề nghị Bộ Tài chính làm rõ tổng kinh phí chi trả cho các đối tượng trùng lặp trong 5 năm qua là bao nhiêu, việc thu hồi khoản chi trả không đúng thế nào. Với Bộ Nội vụ, dù biết có sự bất cập nhưng nhiều năm qua chưa kiểm tra, giám sát, khắc phục thì cũng có trách nhiệm của Bộ trưởng.

Tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện có tới 3 văn bản của Chính phủ quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Bộ đề nghị Chính phủ tổng kết và chỉ ban hành một Nghị định mới thay thế theo hướng thống nhất chính sách; giao Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; hay xin ý kiến Chính phủ không áp dụng đối với cán bộ công chức, viên chức công tác tại các xã không phải là đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo.

Liên quan đến các chính sách chi trả sai, ông Tân cho biết, các bộ ngành sẽ phối hợp rà soát, và sẽ kiên quyết thu hồi các trường hợp sai quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng