DMCA.com Protection Status

Giảm 15 nghìn người vào tù, tức là giảm được đến 5 trại giam

TPO - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong năm 2019 đã giảm được khoảng 7.500 các vụ án phạm pháp hình sự, mang lại hạnh phúc cho 7.500 gia đình vì không có người bị hại và khoảng 15.000 người không phải vào tù - tức là thêm 15.000 gia đình có niềm hạnh phúc.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Quyết liệt kéo giảm tội phạm

Sáng 31/12, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cho biết, trong năm qua, việc đảm bảo an ninh quốc gia đã triển khai rất tốt, ổn định, an ninh các vùng chiến lược, các thành phố lớn được duy trì ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Về công tác đấu tranh chống tội phạm, Đại tướng Tô Lâm cho hay, lực lượng công an trong cả nước đã giải quyết 97.000 các vụ án vi phạm pháp luật hình sự, trong đó nổi lên các loại tội phạm là trộm cắp; tội phạm ma tuý; tội phạm kinh tế, buôn lậu, vi phạm pháp luật về trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng.

Riêng tội phạm trong lĩnh vực môi trường, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, lực lượng công an đã xử phạt hàng trăm tỷ đồng tiền vi phạm. “Vi phạm trong lĩnh vực này không chỉ là vi phạm về trật tự xã hội mà còn liên quan đến an ninh vì gây bức xúc trong nhân dân”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, trong năm 2019, lực lượng công an đã kéo giảm 7,29% tỷ lệ tội phạm, trong khi mục tiêu ban đầu chỉ dám đăng ký 3-5%. “Như vậy tức là giảm được khoảng 7.500 các vụ án phạm pháp hình sự. Nếu nhìn về con số có vẻ khiêm tốn, nhưng nó mang lại hạnh phúc cho 7.500 gia đình vì không có người bị hại và khoảng 15.000 người không phải vào tù - tức là thêm 15.000 gia đình có niềm hạnh phúc”, Bộ trưởng Công an phân tích.

Đặc biệt, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, nếu công an giảm được 15.000 người không phải vào tù thì ít nhất cũng giảm được 5 trại giam. Vì vậy, Bộ Công an sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện mục tiêu này.

Không để mầm mống phát sinh tội phạm

Đề cập nhiệm vụ năm 2020, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh 3 vấn đề chính. Một là triển khai chiến lược an ninh quốc gia – sẽ thực hiện ngay trong  tháng đầu của 2020, làm sao đảm bảo lợi ích của an ninh quốc gia, của từng khu vực và trong đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế.

Hai là đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị về an ninh kinh tế, làm sao phát triển kinh tế đúng định hướng, bền vững, ổn định, đảm bảo đúng lợi ích.

Ba là đề xuất Chính phủ thực hiện chính quy lực lượng công an xã, đây là chủ trương chiến lược.

“Đến nay tất cả địa phương triển khai rất thành công. Mục tiêu kéo giảm tội phạm là nhờ thực hiện tốt chủ trương này. Công an bám sát cơ sở để phát hiện mâu thuẫn từ xóm làng, thôn bản, tổ dân cư, không để mầm mống phát sinh tội phạm”, tướng Tô Lâm phân tích.

Từ cơ sở đó, Bộ trưởng Công an đề xuất xây dựng Luật Lực lượng trị an cơ sở để làm cơ sở pháp lý cho lực lượng này triển khai nhiệm vụ. Ông cho biết mục tiêu này cũng sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng