Nước thải tràn trên sông Thị Tính:

Giám định mẫu nước để đánh giá thiệt hại

TP - Cty San Miguel Pure Foods Việt Nam trong top 25 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Thượng tá Lê Minh Châu - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC36) – CA tỉnh Bình Dương cho báo chí biết như vậy vào chiều ngày 27/7.

Người dân xem mẫu nước ô nhiễm. Ảnh: T.H.V

Theo đó mẫu nước thải tràn ra sông Thị Tính do sự cố vỡ bờ bao bể chứa nước thải tại Cty TNHH San Muguel Pure Foods Việt Nam (đóng tại khu vực thượng nguồn sông Thị Tính, thuộc ấp Cầu Sắt, xã Lai Hưng, huyện Bến Cát, Bình Dương) đã được gửi đến Trung tâm giám định chất lượng khu vực 3 để xét nghiệm nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường gây ra từ lượng nước này.

Từ căn cứ này, các cơ quan chức trách tỉnh Bình Dương sẽ yêu cầu Cty San Muguel Pure Foods Việt Nam bồi thường, khắc phục hậu quả từ sự cố trên.

Thượng tá Châu cho biết, bước đầu, chính quyền tỉnh Bình Dương cùng huyện Bến Cát đã yêu cầu phía Cty San Muguel Pure Foods Việt Nam khắc phục sự cố khẩn cấp bằng cách  đắp lại bờ bao để ngăn lượng chất thải đang tiếp tục thải ra hàng ngày từ sáu trại nuôi  68.000 con heo của Cty không được chảy ra.

Sự cố vỡ bờ bao hầm chứa nước thải của Cty San Muguel Pure Foods Việt Nam  vào sáng ngày 25/7 được xác định xảy ra tại hầm chứa sinh học 1, rơi vào công đoạn thứ ba trong tổng số năm công đoạn thuộc dây chuyền xử lý nước thải của doanh nghiệp nói trên.

Theo kết quả kiểm tra, Cty San Miguel Pure Việt Nam được đưa vào danh sách đen trong top 25 doanh nghiệp dẫn đầu các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Dự kiến trong tháng Tám tới đây, cơ quan chức năng sẽ có buổi hậu kiểm cuối cùng để đi đến quyết định có cho phép Cty này tiếp tục hoạt động hay không. Và khi thời điểm quyết định cận kề thì xảy ra sự cố nêu trên.
Theo thiết kế, hầm sinh học 1 có chiều dài khoảng 800 m, chiều rộng khoảng 10 m, vị trí bị vỡ 20 – 25m, dọc theo chiều dài của hầm, khiến lượng nước thải có thể tích hơn 233.000 m3 (lượng chất thải tối đa có thể chứa trong hầm) bị chảy tràn ra suối Bến Ván, thượng nguồn của sông Thị Tính và theo đó chảy lan ra sông Sài Gòn.

Hậu quả của sự cố không chỉ khiến nguồn nước sông Thị Tính bị ô nhiễm nghiêm trọng mà còn đe dọa cả sông Sài Gòn.

Được biết, Cty San Miguel Pure Foods Việt Nam mua lại doanh nghiệp từ một Cty của Đài Loan vào năm 2003 và hoạt động cho đến nay, với chức năng chuyên sản xuất thức ăn gia súc và chăn nuôi heo hàng ngày lượng nước thải xả ra khoảng 3.000m3.

Ông Larry M.Gaveria - Giám đốc Tài chính của Cty San Miguel Pure Foods Việt Nam  cho hay, phía này đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải với tổng kinh phí khoảng 70 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía Cty vẫn chưa chốt được thời hạn để hoàn thành khu xử lý nước thải, trong khi thời hạn hậu kiểm đã cận kề.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng