Giám đốc Ðài PT-TH Ðắk Nông “thăng tiến thần tốc”?

TP - Theo nguồn tin Tiền Phong nhận được, thì việc tỉnh Đắk Nông bổ nhiệm bà Phạm Thị Mai Hoa làm giám đốc Đài PT-TH từ tháng 8/2016 đã gây dư luận bà được “thăng tiến thần tốc”.

Trụ sở cũ của Ðài PT-TH Ðắk Nông nơi nhà báo Mai Hoa làm giám đốc, hiện lối vào này đóng kín vì không sử dụng nữa.
Trụ sở cũ của Ðài PT-TH Ðắk Nông nơi nhà báo Mai Hoa làm giám đốc, hiện lối vào này đóng kín vì không sử dụng nữa.

5 năm lên 4 chức, chưa có chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ về báo chí, thậm chí Sở Thông tin và Truyền thông còn cho rằng tại thời điểm bổ nhiệm bà Mai Hoa “không được cấp thẻ nhà báo”. Phóng viên Tiền Phong đã vào cuộc xác minh về vụ việc này. 

Theo báo cáo số 399 “V/v báo cáo thỏa thuận bổ nhiệm cán bộ” do giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông Mai Vinh Quang ký ngày 8/7/2016, thì bà Phạm Thị Mai Hoa (lúc này là Phó giám đốc Đài) có lập trường chính trị vững vàng, chấp hành quan điểm, đường lối của Đảng; có phẩm chất đạo đức, đã tốt nghiệp đại học và có trình độ lý luận chính trị cao cấp.

Tuy nhiên, bản báo cáo 399 gửi Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông cũng chỉ rõ bà Hoa chưa có chứng chỉ nghiệp vụ báo chí và chương trình quản lý nhà nước về báo chí theo quy định của Trung ương, lại “ Không có thẻ nhà báo theo quy định tại Điều 23 của Luật Báo chí”. Trong khi đó, kinh nghiệm và chuyên môn sâu về hoạt động phát thanh truyền hình của bà Mai Hoa còn hạn chế.

“Đài PT-TH tỉnh là cơ quan thực hiện chức năng cơ quan báo chí của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, tuy nhiên về kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu về hoạt động phát thanh truyền hình còn hạn chế. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, Đài PT-TH tỉnh đang triển khai thực hiện lộ trình số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình do Chính phủ đã đề ra, cũng như việc đưa chương trình truyền hình Đắk Nông lên vệ tinh Vinasat 2… thì yêu cầu về tiêu chuẩn của người lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh là hết sức quan trọng và cần thiết mới đáp ứng được yêu cầu về xu thế phát triển PTTH hiện nay”, trích báo cáo của Sở TT-TT Đắk Nông.

Ngày 4/8/2016, bà Hoa được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký quyết định bổ nhiệm làm giám đốc Đài PT-TH tỉnh Đắk Nông.

Bổ sung chứng chỉ sau khi được bổ nhiệm

Trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại vào chiều 16/8, bà Phạm Thị Mai Hoa thừa nhận vào thời điểm được bổ nhiệm, bà chưa có chứng chỉ nghiệp vụ theo quy định vì trước đó bà không hề được thông báo đi học. Nhưng sau đó, trong chuyến công tác ở Hà Nội, bà đã chủ động đăng ký học nghiệp vụ và đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành việc tham gia “Khóa bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước và nghiệp vụ báo chí”.

Còn về Thẻ nhà báo, bà Mai Hoa cho biết bà từng được cấp Thẻ Nhà báo từ năm 2011. Tại thời điểm xét bổ nhiệm Giám đốc Đài, bà đang chờ được cấp đổi Thẻ lần hai. Do thẻ tái cấp của bà bị lỗi, phải chờ Bộ TT&TT chỉnh sửa, nên tới ngày 21/6/2017 Thẻ Nhà báo tái cấp của bà mới được lãnh đạo Bộ ký. Như vậy, nhận định như báo cáo số 399 của Sở TT&TT về việc tại thời điểm xét bổ nhiệm Giám đốc Đài , bà Phạm Thị Mai Hoa “Không có thẻ nhà báo theo quy định tại Điều 23 của Luật Báo chí” là chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, không đúng thực tế.

 

Giám đốc Ðài PT-TH Ðắk Nông “thăng tiến thần tốc”? - ảnh 1 Thẻ nhà báo của bà Mai Hoa được tái cấp sau 1 năm được bổ nhiệm làm giám đốc.

“Sau khi được bổ nhiệm ít lâu, tôi đã bổ sung các hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định. Hiện nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã làm việc và tôi đã xuất trình đầy đủ các hồ sơ, chứng chỉ theo quy định về quá trình công tác, quy trình bổ nhiệm của bản thân”, bà Hoa cho biết.

Ngày 14/8, một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết: Bà Phạm Thị Mai Hoa là một trong số những cán bộ chủ chốt của tỉnh đang được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra về quy trình bổ nhiệm. “Hiện Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra nên chưa có kết quả về quy trình bổ nhiệm của bà Hoa. Khi nào kết thúc đợt kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ thông báo kết quả cuối cùng cho các cơ quan truyền thông”, vị lãnh đạo này cho biết.

Theo hồ sơ xin cấp thẻ nhà báo của bà Phạm Thị Mai Hoa, bà Hoa tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Ngữ văn - Ðại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM vào năm 2001. Từ 2001 - 2005, bà Hoa làm nhân viên Phòng Marketing Công ty Liên doanh Việt - Nhật. Tháng 5/2005, làm PV Ðài PT-TH Ðắk Nông. Ngày 1/8/2011, làm phó trưởng phòng Thời sự Ðài PT-TH Ðắk Nông. Ðến ngày 1/1/2013, làm trưởng phòng Dịch vụ và quảng cáo Ðài PT-TH Ðắk Nông. Ngày 15/8/2013, bà Mai Hoa được bổ nhiệm làm phó giám đốc Ðài PT-TH Ðắk Nông. Ngày 4/8/2016, bà Hoa được bổ nhiệm làm giám đốc Ðài PT-TH Ðắk Nông.         

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng