Giám đốc bệnh viện nói gì về vụ chở người chết bằng xe máy?

TP - Liên quan hai trường hợp chở người chết bằng xe máy ở Sơn La, tại cuộc họp với ngành Y tế tỉnh ngày 17/9, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã phê bình tập thể lãnh đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để xảy ra tình trạng người nhà chở thi thể bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm về bằng xe máy.

Ông Lò Văn Muôn chở thi thể em gái từ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La về nhà
Ông Lò Văn Muôn chở thi thể em gái từ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La về nhà

Ông Minh yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tiếp tục kiểm tra, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, xử lý theo đúng quy định đồng thời đề nghị sớm tham mưu cho tỉnh bổ sung chế độ, chính sách hỗ trợ y tế cho hộ nghèo, không để tình trạng chở thi thể người bệnh tử vong bằng xe máy từ cơ sở y tế về nhà.

Như đã thông tin, ngày 12/9, anh trai chị Lò Thị Phanh (Bản Ít B, xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai) là ông Lò Văn Muôn đã bó chiếu thi thể em gái, buộc đằng sau xe máy chở về nhà. 

Trước đó, ngày 8/9, bệnh nhân Lù Văn Sương (bản Nọng Mường, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai) mắc bệnh lao tái phát, tử vong sau khi nhập viện cũng được người thân chở về nhà bằng xe máy. 

Trao đổi với báo chí, ông Lương Văn Tuận, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La, nói rằng, sau khi bệnh nhân Sương tử vong, các y bác sĩ đã làm đầy đủ thủ tục, thanh toán chế độ cho bệnh nhân. 

“Chúng tôi cũng đề nghị gia đình sử dụng xe ô tô vận chuyển thi thể bệnh nhân về nhà để đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng gia đình họ không cần bệnh viện hỗ trợ hay thuê xe ô tô và cũng không có ý kiến gì”, ông Tuận nói. 

Còn trường hợp chị Lò Thị Phanh, ông Tuận nói: “Khi bệnh viện làm thủ tục xong thì gia đình chị ấy đã về, ngày 16/9 mới quay lại thanh toán viện phí, chứ không phải bác sĩ không cảm thông, chia sẻ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng