Giám đốc bệnh viện tự kê đơn và lạm dụng thuốc gây nghiện

TP - Sự việc bà Phạm Thị Khanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) có thực sự nghiện ma túy hay chỉ là lạm dụng thuốc gây nghiện – cần sớm được làm rõ.

Hơn một năm qua, bà Phạm Thị Khanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) nhiều lần kê đơn thuốc Dolargan (một loại thuốc có khả năng gây nghiện cao) để sử dụng cho bản thân mình.

Tuy nhiên, bà Khanh chỉ bị cảnh cáo 12 tháng, cho đi chữa bệnh “vô thời hạn” và vẫn nguyên chức giám đốc.

Được biết, sau khi tiến hành thanh tra, đến ngày 27/4/2009, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã ra Quyết định số 230 kỷ luật cảnh cáo đối với bà Phạm Thị Khanh, thời hạn 12 tháng với lý do vi phạm quy chế kê đơn thuốc gây nghiện, lạm dụng thuốc gây nghiện cho bản thân.

Trong đợt thanh tra này, Sở Y tế Thanh Hóa phát hiện bác sỹ Bùi Thanh Hải kê 42 đơn thuốc với tổng số 420 ống Dolargan. Nhưng bác sỹ Hải cho biết trong thời gian qua chỉ kê đơn hai lần với số lượng 20 ống. 

Ngay sau khi đoàn thanh tra làm việc, bà Khanh đã nhận là giả mạo chữ ký của bác sỹ Hải để kê đơn và lấy thuốc cho mình. Điều này cũng được lãnh đạo Sở Y tế xác nhận. Bà Khanh giải thích về việc tự kê đơn thuốc và dùng với số lượng lớn là do phải trải qua nhiều lần phẫu thuật chữa bệnh nên phải dùng thuốc để giảm đau.

Ngày 6/5/2009, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa lại ra Quyết định số 241 về việc giao ông Đặng Văn Thuận, Phó Giám đốc bệnh viện, phụ trách chung và điều hành công việc của bệnh viện từ ngày 6/5 đến khi bà Phạm Thị Khanh hết thời gian nghỉ công tác điều trị bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết: “Trong thời gian công tác vừa qua, chị Phạm Thị Khanh bị bệnh tật liên tục, trải qua nhiều lần phẫu thuật nên phải dùng thuốc giảm đau, chủ yếu là thuốc Dolargan. Có thể vì thế chị ấy dùng quen đi dần dần trở nên phụ thuộc thuốc”.

Theo ông Thành nguyên tắc dùng loại thuốc này là phải có liều lượng và cân nhắc kỹ, bản thân bà Khanh là bác sỹ lại càng phải biết việc đó. Được biết, Công an đã vào cuộc. Nếu bà Khanh tự nguyện đi xét nghiệm và có kết luận dương tính với chất ma túy thì mới được gọi là nghiện.

Vì vậy, chưa thể áp dụng khoản d, điều 25, Nghị định 35/2005/NĐ – CP ra ngày 17/3/2005 để kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Khanh. Khi chúng tôi đặt vấn đề có thông tin bà Phạm Thị Khanh được đưa đi xét nghiệm ba lần đều cho kết quả dương tính, ông Thành trả lời đấy là do Giám đốc Sở chỉ đạo và chỉ nghe nói là  có kết quả dương tính mà thôi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá