Giám đốc BQL dự án bị tố bổ nhiệm sai quy định

TP - Ông Dương Văn Chung (SN 1977) bị tố được bổ nhiệm vào chức vụ Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn do Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Nam quy định.

Trụ sở BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang (Quảng Nam).
Trụ sở BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang (Quảng Nam).

Theo đơn tố cáo gửi đến các cơ quan Ban Tổ chức Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy, Sở Nội vụ và báo chí, việc bổ nhiệm ông Dương Văn Chung làm Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng huyện là sai quy định do không đủ bằng cấp. Ông Chung học trung cấp kế toán, sau thời gian làm việc ông học đại học tại chức luật tại Quảng Nam. Ông Chung được kinh qua các chức danh kế toán BQL huyện Đông Giang, sau đó lên làm phó chánh văn phòng Ủy ban sau một thời gian, rồi làm Chánh văn phòng Ủy ban. Ngày 29/8/2017 ông Chung được bổ nhiệm làm Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang. “Trên cương vị làm Giám đốc BQL nhưng ông Chung không có bằng cấp về ngành mình đang quản lý, không có trình độ chuyên môn, không có kinh nghiệm về xây dựng mà lãnh đạo huyện vẫn bổ nhiệm” - đơn tố cáo nêu.

Theo tìm hiểu, ngày 12/8/2016, Tỉnh ủy Quảng Nam ban hành Nghị quyết 04-NQ/TU về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiện toàn tổ chức bộ máy giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025. Trong đó quy định về người nằm trong cấp ủy huyện và tương đương phải đạt trình độ đại học chuyên môn trở lên và cao cấp lý luận chính trị. Diện trưởng, phó phòng và tương đương đạt trình độ đại học chuyên môn và trung cấp lý lịch chính trị, phấn đấu 10% trong số này đạt trình độ chuyên môn sau đại học. Đối với nhân sự sinh sau năm 1975, phải đạt trình độ đại học chuyên môn hệ chính quy trở lên. Trường hợp có bằng đại học tại chức nhưng có trình độ sau đại học và có triển vọng phát triển tốt thì do Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Theo đơn tố cáo, việc bổ nhiệm ông Dương Văn Chung đã vi phạm Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Quảng Nam. Nghĩa là ông Chung sinh sau năm 1975, lẽ ra phải tốt nghiệp đại học hệ chính quy mới thuộc diện cơ cấu vào cấp ủy huyện và mới đủ điều kiện được bổ nhiệm vào các chức vụ trưởng, phó phòng và tương đương. Tuy nhiên ông Chung chỉ mới tốt nghiệp Đại học Luật hệ tại chức.

Về vấn đề này, theo ông Đỗ Tài, Bí thư Huyện ủy Đông Giang, việc bổ nhiệm cán bộ đối với ông Chung có “vướng” vào Nghị định 59 của Chính phủ, trong đó có yêu cầu giám đốc ban quản lý dự án buộc phải có chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ. Tuy nhiên, để đảm bảo cho vận hành trong khi giám đốc cũ nghỉ hưu, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp bàn và đồng ý phương án “linh động” hơn. Cũng theo ông Tài, dư luận ồn ào vì cho rằng vị trí mà ông Chung nắm giữ hiện nay là mảnh đất “béo bở”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Dương Văn Chung xác nhận tại thời điểm ông được bầu giữ chức Giám đốc BQL dự án, ông không có bằng đại học chính quy chuyên ngành xây dựng mà chỉ có bằng tốt nghiệp hệ tại chức Đại học Luật và chứng chỉ cao cấp chính trị.

Tuy nhiên, ông Chung cho rằng nếu nói ông năng lực yếu kém, không có kinh nghiệm chuyên môn là không đúng vì trước khi giữ chức vụ giám đốc, ông từng có 5 năm làm kế toán trưởng tại Ban. “Kinh nghiệm thì tôi có, tuy nhiên còn thiếu bằng đại học chuyên ngành xây dựng nhưng hiện nay tôi đang học để bổ sung. Thực chất, do cách làm của tôi quá chặt chẽ về mặt thủ tục hành chính, họ cho rằng bị làm khó nên mới đâm đơn tố cáo này nọ” - ông Chung nói.

Trao đổi với Tiền Phong mới đây, ông Lê Văn Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết đã nhận được đơn thư tố cáo về việc bổ nhiệm sai quy định đối với ông Dương Văn Chung. Hiện Tỉnh ủy Quảng Nam đã yêu cầu Ban thường vụ huyện ủy báo cáo rõ trường hợp này.

Trao đổi với Tiền Phong mới đây, ông Lê Văn Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết đã nhận được đơn thư tố cáo về việc bổ nhiệm sai quy định đối với ông Dương Văn Chung. Hiện Tỉnh ủy Quảng Nam đã yêu cầu Ban thường vụ huyện ủy báo cáo rõ trường hợp này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá