Giám đốc CA Hà Nội nói lý do chưa khởi tố Doanh nghiệp tư nhân Điện Biên

TPO - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết, do chưa nhận được kết quả giám sát thiệt hại nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội.
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội.

Sáng 6/12, liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy, đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội đặt câu hỏi với Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Đoàn Duy Khương.

“Trong kỳ họp lần trước, một trong những nội dung chất vấn Giám đốc Công an thành phố liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy. Thanh tra thành phố đã kiến nghị từ tháng 8/2016 gửi Công an thành phố để điều tra. Giám đốc Công an thành phố đã hứa sẽ báo cáo nhanh Bộ Công an, hứa sẽ khởi tố sớm”, ông Nam nêu vấn đề.

Tuy nhiên, ông Nam cho biết, theo quy định của pháp luật, thì có thời hạn cụ thể để công an thành phố đưa ra các quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án. “Vậy công an thành phố cho biết lý do gì mà đến bây giờ chưa khởi tố được vi phạm về xây dựng, phòng cháy của doanh nghiệp này?”, ông Nam đặt câu hỏi.

Ông cũng nêu vấn đề, gần đây nhất, cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiếp tục gửi hồ sơ 13 tòa nhà thuộc doanh nghiệp này đến cơ quan điều tra, liên quan đến không thực hiện an toàn phòng cháy chữa cháy. 

 Đại biểu Hoàng Huy Được (tổ đại biểu Ba Vì) cũng đặt câu hỏi về vấn đề này. Ông Được cho biết, theo quy định của pháp luật, thời gian xử lý tin báo tội phạm, kiến nghị xử lý khởi tố vụ án là 20 ngày. “Trong thời hạn 20 ngày phải ra các quyết định khởi tố, 2 là không khởi tố vụ án... Kết quả các quyết định đó phải thông báo cho người tố giác tội phạm, người báo tin hoặc kiến nghị biết”, ông Được thông tin.

Liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, ông Được cho biết, vụ việc đã được nêu lên từ Kỳ họp trước của HĐND thành phố. “Hai kỳ họp thì dư luận trong cử tri chúng tôi chẳng biết trả lời thế nào. Đặt vấn đề thế này, phải chăng củi này ướt mà không khởi tố được, mà không cháy được. Như thế dẫn đến lòng tin của cử tri đối với việc chúng ta nói mà không làm”, ông Được nói và “đề nghị Giám đốc công an cho biết thêm về vụ việc này”.

Đầu giờ chiều 6/12, trả lời chất vấn tại Kỳ họp, thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, liên quan đến vụ việc xảy ra tại Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP sản xuất nhập khẩu Bemes, ngày 29/11/2016, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố chính thức nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra thành phố chuyển theo chỉ đạo của chủ tịch UBND thành phố. “Cùng ngày, Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, Trưởng phòng PC 46 đã ra quyết định phân công điều tra viên tổ chức xác minh, điều tra theo quy định, trình tự, thủ tục của pháp luật”, ông Khương nói.

Ông Khương cũng cho biết, theo quy định của pháp luật, thời gian xác minh điều tra là 20 ngày đối với các vụ việc đơn giản, không phức tạp. “Đối với các vụ việc phức tạp thì giới hạn là 60 ngày”, ông Khương nói và cho biết thêm, đây là vụ việc xảy ra ở Cty có nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần phải tập trung lực lượng, biện pháp để xác minh điều tra làm rõ. 

“Chúng tôi đã trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát thành phố để giám sát các hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ. Trong đó, có nội dung cần phải giám định thiệt hại. Chúng tôi đã có đề xuất Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn đánh giá những thiệt hại, nhưng cho đến giờ vẫn chưa nhận được kết quả về giám định này vì vậy chúng tôi chưa có cơ sở để khởi tố vụ án”, ông Khương khẳng định.

Ông Khương nói thêm, dù đây là doanh nghiệp tư nhân, nhưng cũng là doanh nghiệp lớn, có khoảng hơn 20 nghìn người đang lao động tại 40 tỉnh thành và cả nước bạn Lào. “Điều tra, xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì quá trình xử lý sẽ tác động đến khách hàng đã mua và đang ở các chung cư. Hai nữa là ảnh hưởng đến đời sống của những người lao động đang làm việc ở công ty này”, ông Khương nói.

Theo đó, ông Khương cho biết, đã thường xuyên báo cáo các cấp có thẩm quyền, đặc biệt đang cùng Viện kiểm sát đề nghị với 3 ngành tư pháp T.Ư họp, nghe cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố và Viện Kiểm sát thành phố báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trước khi quyết định khởi tố vụ án.

Trong việc này, cơ quan cảnh sát điều tra đang “ chấp hành nghiêm chỉnh các trình tự thủ tục pháp luật, thận trọng, khách quan”, ông Khương khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá