Giám đốc Cảnh sát PCCC Cần Thơ nói về vụ cháy công ty may

TPO - Chiều 30/3, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) thành phố Cần Thơ thông tin về vụ cháy công ty TNHH Kwong Lung Meko ở khu công nghiệp Trà Nóc.

Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ  phát biểu
Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ phát biểu

Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho biết, trong quá trình chữa cháy có 50 cán bộ, chiến sĩ PCCC bị thương nhẹ, bị ảnh hưởng khí và khói độc, trong đó Đại tá Trần Đức Đình, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ trong quá trình chỉ huy chữa cháy đã có lần ngất xỉu phải đưa lên xe cấp cứu chăm sóc và sau đó phải tiếp tục sát cánh cùng anh em cán bộ chiến sĩ để chữa cháy. “Đến giờ này vụ cháy ở công ty TNHH Kwong Lung –Meko đã được khống chế hoàn toàn”, bà Đẹp nói.

Bà Đẹp cho biết, lực lượng chữa cháy đã bảo vệ an toàn kho hầm chứa 18.600 lít dầu của công ty, trong khi công ty không báo cáo về thiết kế hầm dầu này. “Nếu nghiệp vụ chúng tôi không giỏi thì cháy hầm dầu này và 50 thùng hóa chất bùng phát theo thì hậu quả không thể lường trước được”, thiếu tướng Đẹp nói.

Theo bà Đẹp, sau khi nhận tin báo cháy thì lực lượng đến hiện trường, sau đó xác định vị trí, chất cháy, nguồn nhiệt, nguồn điện để tập trung lực lượng vào chữa cháy. Đồng thời, hướng dẫn di tản an toàn trên 1.000 công nhân, di chuyển trên 1.000 xe honda của công nhân và tài sản của công ty.

“Chúng tôi huy động 2 xe thang, trong đó 1 xe có khả năng chữa 7 tầng, 1 xe chữa được 9 tầng. Tuy nhiên, đám cháy lớn, 2 xe thang không đảm bảo chữa cháy nên đã xin ý kiện Bộ Công an để TP.HCM chi viện ngay”, bà Đẹp nói.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Đẹp lý giải về các chất gây cháy là vô cùng khó khăn. “Các đồng chí thương giùm cho lực lượng Cảnh sát PCCC, áp lực công việc quá nhiều và liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ cháy khác cùng lúc như vụ cháy ở công ty Con cò nên anh em tụi tôi phải căng mình ra chữa cháy”, bà Đẹp tâm sự.

Giám đốc Cảnh sát PCCC Cần Thơ nói về vụ cháy công ty may - ảnh 1 Hiện trường vụ cháy
Ngoài ra, thiếu tướng Đẹp thông tin thêm, đám cháy phải sử dụng đến 9 nguồn nước như: từ sông Hậu, hồ xử lý nước thải, các công ty lân cận, tại giao lộ Khu công nghiệp, rạch Sang Trắng…, trong khi công ty này lại bất cần hợp tác.

“Nguyên nhân cháy sẽ do Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) mới công bố kết luận chính thức. Đơn vị này sẽ thu thập chứng cứ, mẫu vật cháy 4 ngày và đem về giám định để kết luận chính thức”, bà Đẹp cho hay. Bà Đẹp thông tin thêm, theo quy định, vụ cháy quy mô trên 3000 m2, có yếu tố nước ngoài sẽ do Công an TP Cần Thơ chủ trì, khám nghiệm hiện trường do Viện Khoa học hình sự đảm nhận.

“Ở đây nhiệm vụ của Cảnh sát PCCC là chữa cháy, triển khai các đội hình và phương án để chữa cháy, chống cháy lan, ngăn chặn…”, thiếu tướng Đẹp nói.

Bà Đẹp cho biết thêm, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành qua kiểm tra thực tế và đánh giá là đã cứu được khoảng 80% hàng hóa của công ty.

“Quá trình triển khai chữa cháy thì vấp phải khó khăn do công ty khi xây dựng nhà xưởng rất phức tạp và kiên cố, tường bao quanh nên rất khó phun nước vào trong, anh em Cảnh sát PCCC khi thâm nhập vào trong phá tường rất khó…” bà Đẹp bộc bạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng