Giám đốc Cảnh sát PCCC: Không có “vùng cấm” nếu phát hiện “sân sau”

TPO - “Sẽ không có vùng cấm nào trong việc xử lý nếu phát hiện sân sau như Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu. Chúng tôi sẽ phải xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm, thậm chí nhân việc này càng phải làm mạnh hơn”, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội trao đổi với Tiền Phong chiều 3/8.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định,
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định,

Tại HĐND, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu câu hỏi: Liệu Cảnh sát PCCC có sân sau không? Là Giám đốc Cảnh sát PCCC, cảm xúc của ông lúc đó thế nào?

Tôi thấy phải bình tĩnh, thận trọng xem xét và có một quan điểm đúng mức về việc này.

Chủ tịch thành phố yêu cầu đích danh ông, vậy việc kiểm tra, rà soát sẽ được ông thực hiện thế nào?

Chúng tôi sẽ yêu cầu anh em đánh giá, kiểm tra lại đầy đủ, nghiêm túc việc này. Trên cơ sở đó sẽ mời các đơn vị lên, xem có thông tin cụ thể gì không, hay chỉ là do dư luận phản ánh. Vì dư luận cũng có nhiều dư luận mà nói thế nào cũng không sai. Vấn đề là phải xác định cách làm cho đúng. Chúng tôi phải kiểm tra cụ thể, nếu có căn cứ sẽ xử lý theo đúng quy định.

Liệu có “vùng cấm” nào không thưa ông?

Sẽ không có “vùng cấm” nào cả. Phải xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm, thậm chí nhân việc này chúng tôi càng phải làm mạnh hơn và rõ nét cụ thể hơn.

Quan điểm của chúng tôi là xử lý theo quy định của pháp luật và phải làm hết trách nhiệm chứ không vì bất cứ lý do gì mà làm sai, hay bao che, làm không hết trách nhiệm của mình. Kể cả về cảm tình, hay nể nang nào đó cũng đều không được phép, không ai cho phép chuyện đó, người quen người thân cũng phải xử lý.

Việc rà soát kiểm tra theo yêu cầu của Chủ tịch Hà Nội sẽ phải tiến hành thế nào để đảm bảo độ khách quan, công tâm, tránh nể nang né tránh?

Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra chéo để đảm bảo khách quan. Cấp trên sẽ kiểm tra lại một cách đột xuất, xem kết quả cấp dưới thực hiện đã đúng chưa. Rồi chúng tôi cũng nghe thông tin, dư luận và người dân phản ánh, xem có nương nhẹ không để vừa phát hiện, vừa ngăn chặn xử lý.

Cá nhân ông đã từng nghe dư luận phản ánh về tình trạng sâu sau chưa?

Tôi chưa, chỉ nghe phản ánh chung chung chứ chưa nghe cụ thể.

Đối với các chủ đầu tư cố tình vi phạm, chây ì không khắc phục thì sẽ thế nào, có làm mạnh hơn không?

Chúng tôi sẽ phải làm mạnh hơn, ví dụ đã xử phạt tối đa về hình thức phạt tiền. Rồi đưa công khai trên các kênh thông tin để đề nghị, tạo áp lực dư luận xã hội và để quần chúng nhân dân giám sát để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân.

Cảnh sát PCCC đã công bố 38 dự án không đảm bảo quy định PCCC thì có đưa ra yêu cầu tiến độ phải khắc phục không thưa ông?

Chúng tôi yêu cầu thời gian khắc phục càng sớm càng tốt. Đây là những dự án trong diện nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao. Dự kiến có thể từ nay đến hết 2016 sẽ phải khắc phục, nhưng có cái có thể, cái chưa thể nên phải tùy theo điều kiện khách quan, chủ quan cụ thể của từng dự án.

Tại phiên chất vấn HĐND TP ngày 2/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu: “Dư âm đâu đó người ta đang nói câu chuyện liệu Cảnh sát phòng cháy có sân sau không? Có người thân quen vào bán thiết bị cho nên đến lúc các chủ doanh nghiệp chây ỳ ra anh không nói được hay không?". Rồi ông Chung đề nghị Cảnh sát PCCC Hà Nội kiểm tra lại thông tin cử tri đã nêu với Ban cán sự Ủy ban và nêu với lãnh đạo thành phố, xem có hay không tình trạng này.

Cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá