Giám đốc đề nghị cắt điện nước, người lao động… ra đường

TPO - Giám đốc Cty CP Tư vấn thiết kế cầu đường (Cty Reco – trụ sở số 10 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội) tự xin cắt điện, cắt nước tại trụ sở khiến người lao động bức xúc phản đối. Đâu là nguyên nhân sự việc?

Giám đốc đề nghị cắt điện nước, người lao động… ra đường

Chưa chuyển văn phòng, đã cắt điện nước

Ngày 1/4, PV Tiền Phong nhận được thông tin cán bộ, nhân viên Cty Reco phản ánh về tình trạng toàn bộ trụ sở Cty bỗng nhiên mất điện, mất nước. Khi các cán bộ này liên hệ với Cty Điện lực Cầu Giấy và Cty Nước sạch Hà Nội mới hay người ký văn bản đề nghị cắt điện, nước chính là ông Vũ Hữu Hoàng – Giám đốc Cty Reco. Lý do ông Hoàng đề nghị cắt điện, nước do Cty không có nhu cầu sử dụng.

Giám đốc đề nghị cắt điện nước, người lao động… ra đường - ảnh 1
Người lao động căng băng rôn tại trụ sở cty số 10 Trung Kính

Ngay sau đó, PV đã đến số 10 Trung Kính, chứng kiến cảnh người lao động của Cty Reco đứng ngồi khắp khu vực cửa ra vào của Cty trong tâm trạng hoang mang, lo lắng. Đến 17h ngày 1/4, lãnh đạo Cty Reco ra thông báo đề nghị tất cả các phòng ban phải chấm dứt hoạt động, di dời đồ đạc ra khỏi trụ sở số 10 Trung Kính và kiên quyết không cấp lại điện, nước.

Năm 2013, Tedi thực hiện CPH và đưa lô đất của Reco số 10 Trung Kính vào “phương án sử dụng đất sau CPH”. Ngày 12/2/2015, UBND TP Hà Nội đã ra QĐ số 783 cho Tedi thuê 2.581m2 đất tại số 10 Trung Kính. Ngày 29/7/2015, Sở TNMT Hà Nội đã ký Hợp đồng số 301 cho Tedi thuê đất. Sự việc phức tạp chính là diện tích đất tại số 10 Trung Kính đã được TP Hà Nội cấp sổ đỏ cho Reco, trong khi QĐ 783 lại không hề có điều khoản nào thu hồi diện tích đất trên. 


Theo đơn đề nghị của cán bộ, nhân viên gửi Ban giám đốc Cty Reco: Việc di chuyển văn phòng số 10 Trung Kính theo chủ trương đã được các phòng ban lập dự trù và được Giám đốc Cty Reco phê duyệt, giao Phòng Hành chính Cty thực hiện. Tuy nhiên, đến nay Phòng Hành chính vẫn chưa thực hiện.

Mất trụ sở làm việc vì dự án “treo”

Được biết, Cty Reco trước đây là đơn vị thành viên của Tổng Cty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TCty Tedi - Bộ GTVT). Năm 2006, đơn vị này cổ phần hóa (CPH), Tedi nắm 51% cổ phần, số còn lại do người lao động nắm giữ. Lô đất số 10 Trung Kính có diện tích 3.005m2 được Cty Reco sử dụng từ năm 1981 và được UBND TP Hà Nội cấp sổ đỏ ngày 4/12/1993.

Theo trình bày của một số người lao động, từ năm 2002 đến 2005, HĐQT TCy Tedi có chủ trương xây dựng nhà ở cao tầng và văn phòng làm việc trên diện tích đất của Cty Reco tại số 10 Trung Kính. TCty Tedi đã yêu cầu Cty Reco bàn giao các giấy tờ (bản gốc) liên quan đến khu đất nêu trên. Thời hạn để hoàn thành khu nhà đa chức năng là cuối năm 2007, nguồn vốn huy động từ các Cty thành viên và người lao động có nhu cầu nhà ở. Tới ngày 1/4/2005, Cty Reco đã bàn giao các giấy tờ sử dụng thửa đất tại số 10 Trung Kính cho Tedi.

Tuy nhiên, đến nay dự án chưa được thực hiện, người lao động không có nhà ở trong khi Cty Reco cũng mất luôn quyền sử dụng đối với lô đất này. Điều đáng nói, mới đây, Giám đốc Cty Reco lại tự xin cắt điện, cắt nước khiến người lao động như bị đuổi ra ngoài đường.

Giám đốc đề nghị cắt điện nước, người lao động… ra đường - ảnh 2

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Hữu Hoàng – Giám đốc Cty Reco cho biết, năm 2005, Reco trực thuộc Tedi. Vào thời điểm này, Tedi đề nghị Reco chuyển toàn bộ giấy tờ của khu đất số 10 Trung Kính để xây trụ sở. Tới năm 2006, Cty Reco là 1 trong 6 Cty được CPH. Tại thời điểm đó xác định giá trị doanh nghiệp không có đất và tài sản trên đất vì đã chuyển hết về cho Tedi. 

Từ năm 2006 đến năm 2014, Tedi đứng ra nộp tiền đất, còn Reco ở nhờ không phải trả tiền đất. 2014 khi Tedi CPH yêu cầu Reco phải trả tiền thuê nhà, đất là 1,8 tỷ đông/năm. Về việc này có một số cổ đông bất đồng cho rằng, đây là mảnh đất Reco nên chưa triển khai di dời được văn phòng. Tháng 2/2015, UBND TP có quyết định giao cho Tedi thuê mảnh đất đó và xác định hợp đồng Reco thuê với Sở Địa chính Hà Nội (trước đây) là hết hiệu lực. Tron khi nhiều cổ đông có ý kiến phản đối cho rằng, hợp đồng của Reco ký với sở này tới ngày 1/1/2016 mới hết hiệu lực.

Được biết, năm 2015, ông Vũ Huy Hoàng về làm Giám đốc Cty Reco triển khai theo yêu cầu của hội đồng quản trị. Ông Hoàng đã giao cho các phòng chức năng đi tìm thuê địa điểm mới. Cuối tháng 3/2016, một số lao động có nhiều đơn thư gửi đi nhiều nơi. Về việc này tới ngày 25/3/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản trả lời về những đề nghị, kiến nghị của một số cán bộ, công nhân không có cắn cứ cơ sở. Theo đó mảnh đất số 10 Trung Kính là của Tedi. Từ căn cứ đó, tôi ra văn bản yêu cầu các đơn vị phải di dời ngay khỏi số 10 Trung Kính – Ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cho rằng, theo quy định, trước khi hết hợp đồng thì Reco phải có văn bản gửi UBND TP để tiếp tục thuê. Tuy nhiên không hiều lý do gì, lãnh đạo Reco đã không làm việc này. Đây là trách nhiệm của lãnh đạo trước đây, vì ông mới về làm lãnh đạo của Reco. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá