Giám đốc Sở Giao thông nói gì về việc lắp 34 cổng thu phí ô tô vào TPHCM?

TPO - Ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, đề xuất lắp đặt 34 cổng thu phí ô tô vào trung tâm cơ bản là dựa trên các kết quả nghiên cứu trước đây của công ty CP công nghệ Tiên Phong song sẽ theo phương thức đầu tư công, nhà nước đầu tư và tổ chức thu phí.

Sáng 18/7, trao đổi với Tiền Phong xung quanh kiến nghị mới đây của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) với UBND TPHCM về lắp đặt 34 cổng thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM,  ông Trần Quang Lâm-Giám đốc Sở GTVT, cho biết: Đề xuất trên cơ bản là dựa trên các kết quả nghiên cứu trước đây của công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong.

“Tuy nhiên, phương thức thực hiện sẽ khác và sẽ lập theo hướng đầu tư công. Nhà nước đầu tư và tổ chức thu phí”, ông Trần Quang Lâm cho hay.

Người đứng đầu Sở GTVT cho biết TPHCM hiện có 28 điểm “nóng” thường xảy ra ùn tắc giao thông và ô tô hiện nay đang là một trong những “thủ phạm” chính gây ùn tắc tại nhiều nơi, trong đó có khu vực trung tâm TPHCM.

Giám đốc Sở GTVT TPHCM nói về đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm  - ảnh 1 Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TPHCM

Hiện nay, ô tô đã tăng trên 15% và với thu nhập của người dân ngày càng tăng thì số lượng ô tô đăng ký mới sẽ tiếp tục tăng cao. Trong khi đó, hạ tầng giao thông khu vực trung tâm có hạn.

“Việc thu phí ô tô vào trung tâm là một trong những giải pháp khuyến khích người dân sử dụng hạn chế phương tiện cá nhân, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm ô nhiễm môi trường và bổ sung nguồn ngân sách để bảo trì đường bộ và phát triển giao thông công cộng”, ông Lâm khẳng định.   

Ông Trần Quang Lâm cho hay giữa tháng 6 vừa qua Hội đồng tư vấn về giao thông đô thị của TPHCM đã họp với sự có mặt của 13/19 thành viên và ủng hộ chủ trương thực hiện dự án thu phí xe ô tô vào trung tâm thành phố để hạn chế ùn tắc giao thông và sẽ chỉ thu phí đối với xe ô tô lưu thông vào (không thu chiều ra) cũng như chưa thực hiện thu phí đối với mô tô, xe gắn máy.

Giám đốc Sở GTVT TPHCM nói về đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm  - ảnh 2 Ô tô đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt ở TPHCM

Hội đồng thống nhất đề xuất triển khai thực hiện dự án nêu trên theo hình thức đầu tư công, giao một đơn vị của thành phố làm chủ đầu tư, quản lý theo quy định, sau khi thực hiện xong dự án sẽ tổ chức đấu thầu thuê đơn vị vận hành, khai thác và nguồn thu sẽ nộp về ngân sách thành phố như Singapore, Thụy Điển, Anh…đang làm.

Theo đề xuất của Sở GTVT, TPHCM sẽ đầu tư (dự kiến) khoảng 250 tỷ đồng từ nguồn ngân sách triển khai hệ thống thu phí trên một vành đai khép kín khu vực trung tâm thành phố (quận 1, quận 3 và giáp ranh quận 5, quận 10) và một số trục giao thông chính bên ngoài đang thường xuyên ùn tắc giao thông.

Vành đai thu phí bao gồm các tuyến đường: Phía Bắc là đường Hoàng Sa dọc theo bờ kênh Thị Nghè, Nhiêu Lộc; đến đường Nguyễn Phúc Nguyên giao với Cách Mạng Tháng Tám; đường Ba Tháng Hai; đường Lê Hồng Phong; đường Lý Thái Tổ; đường Nguyễn Văn Cừ; đường Võ Văn Kiệt; đường Tôn Đức Thắng.

Giám đốc Sở GTVT TPHCM nói về đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm  - ảnh 3 Phạm vi thu phí theo đề xuất của Sở GTVT

Hệ thống sẽ bao gồm 34 cổng thu phí đa làn không dừng và một trung tâm điều hành có nhiệm vụ kết nối với các cổng thu phí, xử lý thông tin và điều hành quản lý các hoạt động thu phí của hệ thống. Thời gian dự kiến thực hiện là từ năm 2019 đến 2021.

Sở GTVT kiến nghị UBND TPHCM giao Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn làm chủ đầu tư thực hiện nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư dự án.

Vì sao Hà Nội thu hồi hàng trăm sổ đỏ chung cư

Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội (TN&MT) vừa ban hành các thông báo và các quyết định về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và vụ lùm xùm tin nhắn với nữ doanh nhân

Ban Bí thư vừa quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 – 2021. Trước đó, ông này còn dính líu đến lùm xùm bút phê, tin nhắn với một nữ doanh nhân...

Bổ nhiệm lãnh đạo Công an Tiền Giang, Hà Nội, TAND Thừa Thiên-Huế

Bộ trưởng Bộ Công an, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao vừa có các quyết định liên quan đến nhân sự Công an Tiền Giang, Hà Nội và Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Vụ 9 ngư dân mất tích: Tối nay đưa hai thi thể vừa phát hiện về Nghệ An

Tính đến 18h ngày 17/7, Lực lượng của quân chủng Hải quân, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 và các bên liên quan đã tìm thấy 2 thi thể tại khu vực tàu cá Nghệ An NA 95899Ts bị chìm. Hiện, cả 2 thi thể được đưa lên tàu SAR 411 và trong tối nay, sẽ được đưa về tỉnh Nghệ An.

Một cơ quan ngang sở có số lượng lãnh đạo nhiều gấp đôi nhân viên

Ban Dân tộc tỉnh TT-Huế (trực thuộc UBND tỉnh) hiện có 10 cán bộ lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, trong khi, chỉ có 5 nhân viên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá