Giám đốc Sở GTVT lý giải vì sao Cần Thơ 'thất thủ' với triều cường

TPO - Chiều 1/10, tại cuộc họp các cơ quan báo chí quý 3 năm 2019, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ cho biết, trong đợt triều cường mấy ngày nay thì ở quận trung tâm thành phố là Ninh Kiều có 61 tuyến đường bị ngập, còn quận Bình Thủy 14 tuyến, quận Cái Răng 10 tuyến bị ngập do triều cường.

Giám đốc Sở GTVT lý giải vì sao Cần Thơ 'thất thủ' với triều cường

Theo ông Dũng, nguyên nhân dẫn đến các tuyến đường bị ngập là do tác động của 3 yếu tố, gồm: thành phố có mạng lưới sông rạch chằng chịt, được bao gọn bởi 3 con sông là sông Hậu, sông Cần Thơ và kênh Cái Sắn, cho nên triều cường vào từ 3 con sông này

Đồng thời, ở khu khu vực trung tâm quận Ninh Kiều, hay quận Bình Thủy, Cái Răng thì hệ thống thoát nước cũ, nhỏ, xuống cấp; thậm chí nhiều tuyến đường chưa được đầu tư xây dựng hệ thoát thoát tương xứng.

Giám đốc Sở GTVT lý giải nguyên nhân ngập nước ở Cần Thơ - ảnh 1 Người dân vất vả đi lại trên đường ẢNH: HÒA HỘI

 

Ngoài ra, một số tuyến đường cốt thiết kế đường đầu tư trước đây chỉ có khoảng từ 1.7m - 1.8m, sau này mới nâng lên cao trình 2.5m - 2.7m không bị ngập. "Đối với những tuyến đường có cốt thiết kế 1.7 - 1.8m trong khi đỉnh triều cường hiện nay 2.25m thì đều bị ngập", ông Dũng nói.

Giám đốc Sở GTVT lý giải nguyên nhân ngập nước ở Cần Thơ - ảnh 2 Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ   ẢNH: NHẬT HUY

Theo Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, năm 2004 đỉnh triều cường là 1.93m, năm 2010 là 1.94, đến năm 2018 lên  2.23m và năm 2019 là 2.25m. Triều cường ngày càng gia tăng, phức tạp.

Giám đốc Sở GTVT lý giải nguyên nhân ngập nước ở Cần Thơ - ảnh 3 Người dân bì bõm trên đường  ẢNH: HÒA HỘI

 

Nói về giải pháp trong thời gian tới, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, trước mắt UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo chỉ đạo ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn do triều cường dâng cao.

Còn về về lâu dài thì  hiện nay UBND TP Cần Thơ đang thực hiện dự án tăng cường thích ứng đô thị do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ với nguồn vốn 7.000 tỷ đồng, giai đoạn 2016 - 2021 nhằm thoát nước chống ngập căn cơ, giảm thiểu ngập lụt, bảo vệ 2.675 ha với 423.000 dân.

Theo ông Dũng, dự án này hợp phần 1 là xây dựng một số công trình trình lớn chống ngập, như sông Cần Thơ có 3 âu thuyền, xây dựng 13 - 14 cống ngăn triều, cải tạo kênh rạch, 17 tuyết đường có hệ thống thoát nước, xây dựng 1 số hồ điều hòa...

"Nếu các dự án này đưa vào sử dụng sẽ hạn chế tối đa tình trạng ngập lụt trên địa bàn thành phố", ông Dũng nói.

Đồng thời, ông cho biết thêm là trong thời gian tới thành phố sẽ thành lập Văn phòng chống ngập, ứng dụng công nghệ thông tin, đặt hệ thống cảm biến, khi có biến động mực nước sẽ đưa tích hợp này rồi ra lệnh đóng mở các van.

"Đây là giải pháp cơ bản nhất mà Cần thơ đang thực hiện", ông Dũng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá